Kết nối phố

Nhường nhau nơi giao lộ

Cập nhật, 11:32, Thứ Tư, 18/11/2020 (GMT+7)

Các tuyến đường đô thị thường đông đúc, đặc biệt vào giờ cao điểm đi làm, đi học hoặc tan tầm. Vào mùa mưa lũ, có tuyến đường còn bị ngập sâu- gây ảnh hưởng lưu thông. Hình ảnh kẹt xe hay ùn ứ cục bộ thỉnh thoảng diễn ra ở đoạn đường nào đó.

Theo đó, để việc lưu thông trên đường thuận lợi thì bên cạnh các giải pháp như mở rộng, nâng cấp đường; điều tiết giao thông… rất cần sự tự giác nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Một cư dân đô thị cho hay, mỗi ngày ra đường, anh băn khoăn khi có một số người cố chen chân để giành đường, đi ngược chiều, cố tình “rồ ga” ở đường ngập khiến nước tạt trúng người xung quanh, thậm chí còn giải quyết va chạm bằng bạo lực… Tuy nhiên, anh rất vui vì chứng kiến sự quan tâm lẫn nhau như: nhắc nhở ai đó chưa gạt chân chống xe, quên tắt đèn xi nhan, nhường nhau nơi giao lộ… Trong đó, không ít phương tiện giảm tốc khi đến giao lộ và nhường đường cho xe ưu tiên một cách trật tự. Do đó, khi qua những giao lộ này, anh thấy vui vui.

Theo quy định tại Điều 24 Luật Giao thông đường bộ, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường. Cụ thể, tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải. Còn tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái. Trong khi đó, tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Thiết nghĩ, nhường nhau nơi giao lộ là quy định phải chấp hành, vừa là nét đẹp văn hóa giao thông. Do đó, mỗi cư dân đô thị cần nắm vững quy định và phát huy nét đẹp này. Đó là cách để thắt chặt an toàn khi tham gia giao thông và còn giúp “ghi điểm” với du khách đến phố mình tham quan, thưởng lãm…

SÔNG HẬU