Cân nhắc khả năng tái ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo

Cập nhật, 22:06, Thứ Sáu, 31/07/2020 (GMT+7)

Ngày 31/7, Thị trưởng Yuriko Koike cho biết thủ đô Tokyo có thể sẽ phải tái ban bố tình trạng khẩn cấp nếu tình hình các ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 26/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 26/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Koike xác nhận Tokyo có 463 ca mới - mức cao nhất tính theo ngày. Hiện chính quyền thủ đô yêu cầu người dân tuân thủ các quy định về bảo đảm sức khỏe nhằm hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19.

Bà Koike nói: "Nếu tình hình xấu đi, Tokyo có thể sẽ phải nghĩ tới việc đưa ra lệnh tình trạng khẩn cấp. Chúng ta đang bước vào giai đoạn nghỉ hè - thời điểm mọi người thường có kế hoạch đi du lịch hay tham dự sự kiện. Tuy nhiên, mùa Hè năm nay sẽ khác so với mùa hè thông thường mọi năm".

Chính quyền Thủ đô Tokyo đã yêu cầu các quán karaoke và quán rượu đóng cửa sớm để ngăn chặn sự lây lan cùa dịch bệnh, bắt đầu từ ngày 3 đến hết tháng 8.

Tổng số ca nhiễm tại Tokyo hiện đã lên tới trên 12.000 trường hợp, hơn một nửa trong số đó được ghi nhận trong tháng 7.

Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cuối tháng 5 sau khi dường như đã kiểm chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh đã bùng phát trở lại một cách đáng lo ngại, đặc biệt trong tuần trước, ngay khi chính phủ bắt đầu chương trình hỗ trợ người dân đi du lịch nhằm phục hồi ngành du lịch nội địa. 

Khác với quan điểm của Thị trưởng Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga nhắc lại lập trường của chính phủ rằng Nhật Bản không cần tái áp đặt tình trạng khẩn cấp toàn quốc. Ông nói xu hướng lây nhiễm hiện nay khác so với xu hướng đợt dịch đầu tiên hồi tháng 3 và 4 khi có một số lớn hơn các ca bệnh nặng và các ca lây nhiễm trong dân cư cao tuổi có nguy cơ cao hơn. Những người dưới 40 tuổi có triệu chứng nhẹ khoặc không triệu chứng hiện chiếm tới 3/4 số ca nhiễm hiện nay.

* Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 của Hàn Quốc tính tới 0 giờ ngày 31/7 đã quay trở lại ngưỡng trên 30 ca/ngày nâng tổng số ca nhiễm mới lên 14.305 ca, tăng 36 ca so với số liệu của ngày 30/7. Hàn Quốc hiện ghi nhận có 12 ca đang ở trong tình trạng "nguy hiểm đến tính mạng". 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết các ca nhiễm mới có 14 ca lây nhiễm trong cộng đồng (gồm 8 ca ở Seoul, 4 ca ở tỉnh Gyeonggi và 2 ca ở tỉnh Gangwon) và 22 ca nhiễm ngoại nhập (gồm 12 ca phát hiện trong quá trình kiểm dịch nhập cảnh và 10 ca được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly 14 ngày). Trong số này có 15 công dân Hàn Quốc và 7 người nước ngoài.

KCDC cho biết sẽ tăng cường kiểm tra các địa điểm "tự cách ly" đối với người nước ngoài có giấy phép cư trú dài hạn. Phát biểu với báo giới cùng ngày, Trưởng ban phòng dịch Yoon Tae-ho nhấn mạnh: "Nếu những địa chỉ mà người nước ngoài đăng ký được xác định là 'không phù hợp' cho quá trình 'tự cách ly', cơ quan y tế địa phương có trách nhiệm đưa đến cách ly tập trung tại các cơ sở do nhà nước chỉ định".

Liên quan đến công tác phòng dịch, KCDC kêu gọi người dân không hạ thấp mức cảnh giác trước đại dịch COVID-19 ngay cả ở những địa điểm công cộng ngoài trời (bao gồm các bãi biển, núi và các khu cắm trại) trong kỳ nghỉ hè sắp tới. Theo Giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong, thời gian vừa qua đã có một số lượng đáng kể ca nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng liên quan đến các trường hợp cắm trại ngoài trời. Hiện KCDC đang lo ngại về nguy cơ xuất hiện một đợt bùng phát lây nhiễm mới trong bối cảnh gia tăng liên tục các ca lây nhiễm ở địa phương cũng như các ca ngoại nhập.

* Tại Ấn Độ, lệnh cấm bay từ 6 thành phố của Ấn Độ đến sân bay Kolkata thuộc bang Tây Bengal ở miền Đông Ấn Độ đã được tiếp tục gia hạn lần 2 đến ngày 15/8. Theo chỉ thị trước đó, lệnh cấm này sẽ chấm dứt ngày 31/7.

Nhà chức trách Ấn Độ đã gia hạn lệnh cấm bay từ 6 thành phố Delhi, Mumbai, Pune, Chennai, Nagpur và Ahmedabad theo yêu cầu của chính quyền bang Tây Bengal để hạn chế di chuyển từ các thành phố có các ca nhiễm COVID-19 ở mức cao.

Ấn Độ đã nối lại các chuyến bay chở khách trong nước từ 25/5 sau khi tạm ngừng 2 tháng sau lệnh đóng cửa phòng ngừa COVID-19 trên toàn quốc.

Theo Bộ Y tế liên bang, Tây Bengal là bang bị ảnh hưởng nặng thứ 7 tại Ấn Độ với 67.692 ca nhiễm, trong đó 1.536 ca tử vong.

* Cùng ngày, Indonesia thông báo 2.040 ca nhiễm mới COVID-19 trong 24 giờ qua và 73 ca tử vong, đưa tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này lên 108.376 và tổng số ca tử vong lên 5.131.

Theo Thúc Anh (TTXVN)