Độc đáo Lễ hội đánh cá truyền thống ở Hà Tĩnh

Cập nhật, 14:29, Thứ Hai, 15/06/2020 (GMT+7)

 

Ngày 14/6, hàng trăm người dân đã đổ xô về vùng Vực Rào, thôn Bắc Sơn, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để tham dự Lễ hội đánh cá truyền thống Đồng Hoa.

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức thường niên mỗi năm một lần khi người dân hoàn tất thu hoạch mùa màng và luôn mang đậm màu sắc dân gian.

Nơi diễn ra lễ hội nằm dưới chân dãy Hồng Lĩnh có chiều dài hơn 1 km với diện tích khoảng 30 ha. Đây là khu vực có nhiều loại cá nước ngọt sinh sống.

Lễ hội đánh bắt cá bắt đầu thực hiện vào lúc 7 giờ và kết thúc vào 10 giờ trong ngày.

Theo những người từng tham gia lễ hội, năm nay sản lượng đánh bắt có ít hơn mọi năm nhưng số người tham gia gấp đôi, đặc biệt lễ hội thu hút khá nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Theo các cụ cao niên địa phương, ngày trước, Lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức khá quy củ, bài bản. Làng lập ra quy định, có ban quản lý, cắt cử người tuần tra canh gác thường xuyên, không cho người dân đến đánh bắt cá, chỉ đến ngày lễ người dân trong xã mới được đánh bắt cá tại Đầm Vực.

Qua thời gian, Lễ hội đánh cá Đồng Hoa không còn vẹn nguyên như xưa, nhưng chính quyền và bà con nơi đây vẫn duy trì được nét căn bản và duy trì vào ngày chủ nhật trung tuần tháng 5 âm lịch hằng năm để bà con xa quê có điều kiện tham gia.

Niềm vui của anh Phan Tiến Quyết (Xuân Viên, Nghi Xuân) khi bắt được đôi cá to nhất, nhì lễ hội.

Theo Báo Nhân Dân