Không chứng minh được đã trả nợ nên thua kiện

Cập nhật, 16:56, Thứ Năm, 18/02/2021 (GMT+7)

Tranh chấp số nợ bạc tỷ, người vay bảo đã trả nợ nhưng quên lấy lại biên nhận mượn tiền nên thua kiện.

Do cần vốn làm ăn, ông P.V.P. (ở Long Hồ) nhiều lần vay tiền từ ông V.V.H. tổng cộng hơn 8,2 tỷ đồng nhưng không đóng lãi và trả nợ gốc đúng hạn nên bị chủ nợ là bà T.T.T.T. (ở TP Vĩnh Long) kiện ra tòa yêu cầu trả tiền gốc và lãi hơn 386 triệu đồng tiền lãi.

Quá trình giải quyết vụ việc, ông P. thừa nhận chữ ký trong các biên nhận mượn tiền mà bà T. đưa ra là của ông. Tuy nhiên, ông đã trả hết nợ và sơ suất không lấy lại 7 biên nhận vay nên không đồng ý trả tiếp số tiền trên theo yêu cầu của bà T.

Tại bản án dân sự sơ thẩm ngày 25/6/2020, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà T., buộc ông P. trả nợ gốc và lãi hơn 8,6 tỷ đồng. Ông P. không đồng ý gửi đơn kháng cáo đến tòa phúc thẩm với nội dung ông không quen biết bà T. Còn số tiền hơn 8,2 tỷ đồng là do ông thỏa thuận vay và nhận từ ông H. Ngày 19/9/2019, người thân của ông P. là ông P.T.G. đã đứng ra trả nợ thay và lập văn bản thỏa thuận cấn trừ số tiền 12,7 tỷ đồng với ông H. bao gồm hơn 8,2 tỷ đồng ông P. đã vay.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, ông P. cho rằng không quen biết bà T. vì mỗi lần vay tiền, ông đều trực tiếp gặp và nhận tiền từ ông H. Tuy nhiên, khi nhận tiền vay, ông H. đều nói nguồn tiền do bà T. đưa nên có yêu cầu ông P. viết biên nhận là vay tiền của bà T. Ông P. thừa nhận chữ viết và chữ ký trên 7 biên nhận nợ là do ông viết ra và nội dung ghi mượn “T. điện máy” hay “T. F1” là ý chỉ bà T.

Ngoài ra, ông P. cho rằng ngày 19/9/2019, ông G. thỏa thuận với ông H. trả nợ thay cho ông tổng cộng 12,7 tỷ đồng bao gồm hơn 8,2 tỷ đồng trên 7 biên nhận mà ông đã ghi mượn của bà T. Sau khi thanh toán nợ xong, do tin tưởng nhau nên ông P. không yêu cầu ông H. trả lại 7 biên nhận trên.

Xét nội dung văn bản thỏa thuận ngày 19/9/2019 thể hiện ông H. có nhận tài sản của ông G. tương ứng số nợ 12,7 tỷ đồng nhưng không có nội dung ghi ông G. trả thay cho ông P. hơn 8,2 tỷ đồng đã mượn của bà T. Ông P. cũng không cung cấp được chứng cứ chứng minh văn bản thỏa thuận ngày 19/9/2019 là trong số 12,7 tỷ đồng ông G. cấn trừ nợ bao gồm hơn 8,2 tỷ đồng ông P. vay của bà T. Do đó, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của ông P. và giữ nguyên án sơ thẩm, buộc ông P. phải trả cho bà T. tiền vốn và lãi hơn 8,6 tỷ đồng.

Ông P. thua kiện chỉ vì không có chứng cứ chứng minh cho lời trình bày của mình. Vụ việc một lần nữa nhắc nhở mọi người khi thực hiện các giao dịch dân sự, nhất là vay mượn tiền cần tuân thủ nguyên tắc khi nhận tiền cũng như lúc trả cần ghi cụ thể bằng giấy trắng mực đen để làm bằng chứng nếu phát sinh tranh chấp, tránh cảnh người vay nói có, chủ nợ bảo không dẫn đến kiện tụng kéo dài.

DIỄM PHƯỢNG