Ấm ức chuyện cũ, chém hỏng mô tô

Cập nhật, 08:39, Thứ Sáu, 31/07/2020 (GMT+7)

Sau khi xảy ra mâu thuẫn và lời qua tiếng lại với Doanh tại quán cà phê, do ấm ức chuyện cũ nên Đặng Hoàng Khánh (SN 1991, ngụ xã Thới Hòa- Trà Ôn) về nhà rủ thêm người bạn và mang theo dao tự chế quay trở lại trả thù nhưng không được nên chém nhiều nhát vào xe của nạn nhân, gây hư hỏng tài sản.

Theo nội dung vụ án, khoảng 20 giờ ngày 4/1/2020, sau khi đi chơi về, Đặng Hoàng Khánh điều khiển mô tô từ hướng chợ xã Thới Hòa đến quán cà phê của anh V.T.N. (ngụ cùng địa phương) để mua thuốc hút.

Tại đây, Khánh xảy ra mâu thuẫn và cự cãi với Trần Công Doanh (ngụ ấp Tường Tín, xã Thới Hòa). Doanh lao vào định đánh nhau nhưng mọi người can ngăn, sau đó Khánh lên xe chạy về nhà (cách quán chỉ khoảng 50m). Khi về đến nhà, gặp Thanh (bạn của Khánh từ TP Hồ Chí Minh về chơi) đang nằm võng, Khánh nói với Thanh “có công chuyện anh đi theo em một chút”.

Sau đó, Khánh đi vào nhà lấy 2 con dao tự chế để trên ba ga xe rồi chở Thanh quay lại quán cà phê của anh N. để kiếm Doanh. Đến nơi, thấy Doanh điều khiển mô tô hiệu YAMAHA EXCITER từ quán cà phê ra Đường tỉnh 901 rồi dựng xe cặp lộ, Khánh liền chở Thanh chạy tới.

Thấy Khánh bước xuống xe rút ra con dao, sợ bị chém nên Doanh bỏ chạy để lại xe. Do bực tức vì không chém được Doanh, Khánh cùng Thanh dùng dao chém nhiều nhát vào xe của Doanh để trút giận, khiến xe hư hỏng. Chưa dừng lại, Khánh còn cầm dao đi vào quán cà phê của anh N. chém hư hỏng một số ghế nhựa. Sau đó, Khánh điều khiển xe chở Thanh bỏ đi.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng Định giá tài sản tố tụng hình sự huyện Trà Ôn, tài sản bị thiệt hại trong vụ án trên tại thời điểm gây án có tổng giá trị hơn 5,1 triệu đồng. Đối với 2 ghế nhựa, anh N. cho biết do giá trị tài sản không lớn nên không yêu cầu định giá cũng như không buộc Khánh bồi thường thiệt hại. Do đó, cơ quan chức năng không yêu cầu định giá tài sản.

Xét thấy hành vi của Đặng Hoàng Khánh đủ yếu tố cấu thành tội phạm, ngày 3/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an huyện Trà Ôn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Khánh về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự. Đối với người tên Thanh, do không biết rõ họ tên, địa chỉ cụ thể nên cơ quan chức năng chưa làm việc được, khi nào xác minh làm rõ sẽ xử lý sau.

Trong quá trình điều tra cũng như tại tòa, Đặng Hoàng Khánh đã thừa nhận hành vi phạm tội, lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Hành vi của Đặng Hoàng Khánh là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tài sản của người khác một cách trái pháp luật, đồng thời gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại và tại tòa tỏ ra ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đặng Hoàng Khánh 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 1 năm 6 tháng về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự.

PHẠM TẤN