Cảnh báo mạo danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp

Cập nhật, 14:42, Thứ Sáu, 31/07/2020 (GMT+7)

 

Người nộp thuế cần đề cao cảnh giác, phối hợp thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan công an các cấp (Ảnh minh họa: KT)
Người nộp thuế cần đề cao cảnh giác, phối hợp thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan công an các cấp (Ảnh minh họa: KT)

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, gần đây, xuất hiện trường hợp mạo danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp, nhằm trục lợi bất hợp pháp.

Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, thời gian gần đây có những cuộc gọi đến doanh nghiệp từ các số điện thoại như: 0904947468; 0962170568; 0971353069...  tự xưng danh (mạo danh, giả danh) là cán bộ, công chức của Cục Thuế Hà Nội để mời chào, dụ dỗ doanh nghiệp mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ cho các hoạt động in, xuất bản sách hoặc các ấn phẩm vinh danh doanh nghiệp, cẩm nang về thuế, lập quỹ hỗ trợ của ngành thuế …

Theo Cục Thuế Hà Nội, việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuế, cơ quan Thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp… đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của cơ quan Thuế các cấp.

Cục Thuế Hà Nội khẳng định, cơ quan Thuế không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện thoại, fax hay mang sách đến bán cho người nộp thuế.

Hiện tất cả các văn bản, tài liệu được cơ quan Thuế cấp miễn phí và đăng tải đầy đủ trên website của cơ quan Thuế tại địa chỉ:  http://hanoi.gdt.gov.vn. Các chương trình tập huấn của cơ quan Thuế tổ chức đều miễn phí và sẽ gửi giấy mời tới người nộp thuế.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, tình trạng này đã xuất hiện nhiều lần, cơ quan thuế đã có thông báo để người nộp thuế cảnh giác, tuy nhiên sau một thời gian lại tái diễn. Do đó, người nộp thuế cần hết sức cảnh giác.

Cục Thuế TP. Hà Nội đề nghị người nộp thuế cần đề cao cảnh giác, tiếp tục phối hợp thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan công an các cấp, hoặc liên hệ với Cục Thuế TP. Hà Nội theo địa chỉ email: duongdaynong.han@gdt.gov.vn.

Người nộp thuế cũng có thể báo về số điện thoại (024)35.146.452; 0967.569.569 để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời những đối tượng giả danh cán bộ, công chức thuế, cơ quan thuế nhằm trục lợi bất hợp pháp./.

Theo Diệp Diệp/VOV