Cháu dùng máy phát cỏ "chém" chú ruột trọng thương

Cập nhật, 05:22, Thứ Tư, 21/08/2019 (GMT+7)

TAND huyện Long Hồ vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Lộc (SN 1987, ngụ ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước- Long Hồ) về tội “Cố ý gây thương tích”. Tức giận vì cho rằng chú ruột dùng điện thoại ghi hình mình để tung lên mạng xã hội, Lộc dùng máy phát cỏ tấn công gây thương tích 23% cho bị hại.

Bị cáo Nguyễn Văn Lộc tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Văn Lộc tại tòa.

Nguyên nhân sâu xa của vụ án trên xuất phát từ việc ông Nguyễn Văn Lữ (cha của Lộc) và bà Nguyễn Thị Sở, ông Nguyễn Văn Hưỡng (là anh em ruột, cùng ngụ ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước- Long Hồ) tranh chấp với nhau phần đất do cha mẹ họ để lại.

Phần đất này trước đây do bà Sở (sống chung với gia đình ông Hưỡng) canh tác, nhưng hiện nay phát sinh tranh chấp với gia đình ông Lữ.

Theo cáo trạng thể hiện, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 23/11/2018, Nguyễn Văn Lộc đến phần đất tranh chấp trên để phát cỏ. Lúc này, ông Hưỡng nghe tiếng máy phát cỏ nên ra xem sự việc.

Thấy Lộc đang phát cỏ, ông Hưỡng lấy điện thoại di động ghi hình lại. Lộc phát hiện sự việc yêu cầu dừng lại nhưng ông Hưỡng vẫn tiếp tục.

Tức giận vì vẫn bị ghi hình, Lộc tiến đến và đưa phần lưỡi máy phát cỏ (vẫn còn hoạt động) vào vùng chân ông Hưỡng.

Lúc này, do quá chú tâm vào màn hình điện thoại, ông Hưỡng không kịp phản ứng nên bị máy phát cỏ chém trúng phần đùi trái. Bị thương nặng, ông Hưỡng ngã xuống rồi tri hô nên được người dân xung quanh đưa đi bệnh viện cấp cứu và sau đó làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Lộc.

Theo kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Long, vết thương 1/3 trên đùi trái kích thước 3x10cm đứt bờ giữa, bờ ngoài cơ tứ đầu đùi và một phần dải chậu chày có tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 23%, đã được phẫu thuật điều trị.

Sau khi gây án, Lộc vẫn tiếp tục phát cỏ trên phần đất tranh chấp như chưa có chuyện gì xảy ra, cho đến khi nạn nhân được đưa đi khỏi hiện trường. Đến ngày 28/3/2019, Nguyễn Văn Lộc bị Công an huyện Long Hồ khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Quá trình điều tra, Lộc thừa nhận hành vi phạm tội và đã tự nguyện khắc phục một phần thiệt hại với số tiền 5 triệu đồng. Tại tòa, bị cáo khai nhận lúc gây án đã quá nóng giận vì nghĩ rằng ông Hưỡng ghi hình với mục đích đăng lên mạng xã hội.

Thừa nhận hành vi sai trái của mình, bị cáo đã nói lời xin lỗi với chú ruột và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm về chăm lo cho gia đình.

Về phía bị hại, ông Hưỡng cho biết ông ghi hình chỉ để làm chứng việc Lộc phát cỏ trên phần đất đang tranh chấp. Ông yêu cầu tòa xem xét xử phạt bị cáo theo đúng quy định pháp luật.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo thể hiện sự xem thường luật pháp và sức khỏe của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự địa phương.

Chỉ vì không kiềm chế được cơn nóng giận, bị cáo đã gây thương tích cho chú ruột của mình, hành vi của bị cáo vi phạm đạo đức xã hội nên cần xử mức án tương xứng để răn đe.

Trong vụ án này, bị hại cũng có lỗi một phần vì tự ý dùng điện thoại ghi hình khi chưa được sự cho phép của bị cáo, dẫn đến sự việc đáng tiếc khiến tình cảm chú cháu bất hòa.

Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, đã tự nguyện bồi thường theo yêu cầu của bị hại và từng có thời gian phục vụ trong quân đội nên được xem xét giảm nhẹ ở mức thấp nhất của khung hình phạt.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào sáng 19/8/2019, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lộc 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Bài, ảnh: KIẾN THÀNH