Blog thị trường

Thực phẩm tươi sống "hạ nhiệt"

Cập nhật, 19:20, Thứ Năm, 29/10/2020 (GMT+7)

Nước lên, nguồn cung thủy sản tăng, việc đánh bắt cũng thuận lợi nên nhiều “đặc sản đồng” như: ếch đồng, lươn đồng, cá các loại… giảm đáng kể so với tháng trước, trung bình từ 10.000- 20.000 đ/kg.

Tại các chợ “chồm hổm” khu vực TP Vĩnh Long gần đây xuất hiện nhiều cá linh. Nếu trước tầm 200.000- 220.000 đ/kg, thì nay chỉ còn 170.000- 180.000 đ/kg; cá lóc đồng, trê vàng và ếch đồng nguồn cung nhiều, ở mức 100.000- 120.000 đ/kg. Trong khi đó, lượng cá nuôi nước ngọt về chợ cũng rất dồi dào, đa dạng chủng loại. Nhiều loại có giá cả tương đối rẻ, người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn. Cá rô, rô phi, cá lóc, điêu hồng đang được nhiều nông dân bán ra ở mức 60.000- 80.000 đ/kg.

Lượng thủy sản nuôi tăng một phần do nhiều diện tích nuôi cá tra sau thời gian dài người nuôi thua lỗ bởi giá giảm dưới giá thành, gần đây chuyển sang nuôi thủy sản nước ngọt khác.

 Trong khi đó, thịt heo, sau thời gian dài đứng ở mức cao, giá thịt trên thị trường cũng giảm đáng kể và dự báo nhiều khả năng tiếp tục giảm. Hiện giá heo hơi tại Vĩnh Long và nhiều tỉnh vùng ÐBSCL ở mức 70.000- 75.000 đ/kg, giảm ít nhất từ 6.000- 7.000 đ/kg so với cách nay 1 tháng và giảm hơn 20.000 đ/kg so với thời điểm giá tăng cao kỷ lục hồi tháng 5/2020. Theo đó, giá bán ra thị trường hiện cũng giảm vài ngàn đồng mỗi ký. Thịt đùi và nạc đang hiện ở mức 125.000- 145.000 đ/kg, ba rọi 170.000 đ/kg…

Theo một số tiểu thương, giá giảm do nguồn cung tăng vì thời gian qua người dân đẩy mạnh tái đàn và việc tăng nhập khẩu heo hơi và thịt heo gần đây. Mặt khác, người nuôi heo chủ động xuất bán heo sớm tranh thủ lúc giá còn cao, cũng như hạn chế rủi ro do dịch bệnh tả heo châu Phi có thể tái phát trở lại, góp phần làm nguồn cung heo hơi tăng.

N. HOÀNG