Xuống giống cây màu mới trên đất Long Mỹ

Cập nhật, 18:38, Thứ Sáu, 12/06/2020 (GMT+7)

 

Mô hình trồng rau tía tô đang góp phần tạo việc làm thường xuyên cho lao động địa phương.
Mô hình trồng rau tía tô đang góp phần tạo việc làm thường xuyên cho lao động địa phương.

Đó là cây tía tô xanh đã được xuống giống tại ấp Long Khánh (xã Long Mỹ- Mang Thít), góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương.

Cây tía tô đang được trồng thử nghiệm trên diện tích 7.000m2. Sau đó sẽ được nhân rộng với diện tích gần gấp đôi. Mô hình này tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên, tới vụ thu hái lá thì cần đến 50 người/ha.

Qua sự kết nối và kêu gọi đầu tư của địa phương, anh Danko Tran- Việt kiều Úc- đã thuê đất đầu tư nông trại với hệ thống tưới nước phun sương, đèn chiếu sáng để bảo đảm nhiệt độ… cùng nhiều công trình phụ trợ khác.

Trước đó, anh Danko Tran đã đầu tư một nông trại ở xã Hòa Phú (Long Hồ) và có đầu ra ổn định, anh dự kiến sẽ mở rộng liên kết với nông dân có đất canh tác và có nhu cầu chuyển đổi cây trồng nhưng thiếu vốn đầu tư, anh sẽ cấp vốn, hỗ trợ kỹ thuật, quản lý và thu mua sản phẩm.

Hiện, lá tía tô xanh được thu hái tươi và bán để làm kim chi xuất khẩu đi các nước trên thế giới, nơi có người Hàn Quốc và Nhật Bản sinh sống. Giá bán lá tía tô 16.000- 27.000 đ/kg, thời điểm rộ có thể cho năng suất 8 tấn lá/ha/tháng, lợi nhuận 15- 20 triệu đồng/ha/tháng.

Tin, ảnh: XUÂN TƯƠI