Blog thị trường

Mua sớm 200.000 tấn gạo dự trữ

Cập nhật, 06:47, Thứ Sáu, 22/02/2019 (GMT+7)

Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa Đông Xuân 2018- 2019, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu hecta.

Hiện giá lúa tươi loại thường còn 4.300 đ/kg, lúa tươi hạt dài khoảng 4.800- 4.900 đ/kg, giảm khoảng 1.000 đ/kg so cùng kỳ.

Theo Bộ Nông nghiệp- PTNT, giá lúa giảm do một số thị trường vẫn còn lượng gạo dư của năm 2018 nên chưa có nhu cầu nhập khẩu trong đầu năm. Sau Tết Kỷ Hợi 2019, các doanh nghiệp đã giao hàng vào tháng 12/2018 chưa chủ động giao hàng theo các hợp đồng, hệ thống thương lái chưa vào cuộc mạnh mẽ. Thị trường lớn nhất xuất khẩu gạo của Việt Nam là Trung Quốc xuất hiện thách thức mới.

Trước tình hình này, chiều 19/2, làm việc với một số bộ, ngành về việc giá lúa gạo giảm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải bảo đảm quyền lợi cho nông dân theo nguyên tắc thị trường.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo mua đủ lượng gạo và lúa dự trữ mà kế hoạch Nhà nước đã giao, “phải mua sớm”- bao gồm 200.000 tấn gạo và 80.000 tấn lúa. Sau khi nghe ý kiến các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần việc gì có lợi cho người dân thì cố gắng làm.

Nhà nước không can thiệp vào thị trường để bảo đảm hoạt động thị trường bình thường, theo quy luật giá trị. Tuy nhiên, trách nhiệm của Nhà nước là làm sao người dân có lợi ích tốt nhất trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật cho phép. Thủ tướng yêu cầu các tổng công ty lương thực thực hiện đúng Nghị định 157, mua dự trữ 5% theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm xem xét tăng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp và coi đây là chủ trương của Chính phủ nhằm đảm bảo vốn cho việc mua trong thời kỳ đang rộ mùa này. Bộ Công thương tiếp tục cùng Bộ Nông nghiệp- PTNT tìm thị trường mới để tiêu thụ lúa dài hơi hơn cho người dân.

Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp- PTNT chủ trì, ngay đầu tuần tới họp với UBND các tỉnh, các doanh nghiệp có liên quan để thúc đẩy, đồng thời giám sát việc thu mua để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

HOÀNG MINH