10 sự kiện khoa học- công nghệ nổi bật năm 2019

Cập nhật, 16:34, Thứ Bảy, 04/01/2020 (GMT+7)

CLB Nhà báo Khoa học- công nghệ (KH-CN) Việt Nam đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2019. Theo đó, gạo ST25- “gạo ngon nhất thế giới”; Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam; Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sĩ chính thức hoạt động… là các sự kiện KH-CN nổi bật. Cụ thể như sau:

1. Ban hành Nghị quyết số 52 về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày 27/9/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW “Về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” (Cách mạng công nghiệp 4.0). Nghị quyết nhận định, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội đất nước.

2. Hội thảo khoa học quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc- 40 năm nhìn lại”

Ngày 15/2/2019, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo khoa học quốc gia nói trên, với sự tham dự của các nhà khoa học, giảng viên đến từ các viện nghiên cứu và trường ĐH uy tín trong cả nước, các cựu quân nhân đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc cách đây 40 năm.

3. Thiết kế, chế tạo, phóng thành công vệ tinh MicroDragon

Ngày 18/1/2019, vệ tinh MicroDragon do Việt Nam thiết kế, chế tạo đã được phóng lên quỹ đạo tại Nhật Bản (ảnh). Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tiến tới làm chủ công nghệ vệ tinh quan sát Trái đất, viễn thông của Việt Nam, phục vụ thương mại.

Sự kiện trên cho thấy đội ngũ chuyên gia của nước ta đã từng bước làm chủ công nghệ ở tất cả các khâu.

4. Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia và Cổng dịch vụ công quốc gia

Ngày 12/3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương... đã thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Đây là bước cơ bản cho quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, là tiền đề hình thành một Chính phủ không giấy tờ, nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí cho
xã hội.

5. ST25 trở thành “gạo ngon nhất thế giới”

Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Philippines (10-13/11/2019) đã công nhận giống gạo ST25 là “gạo ngon nhất thế giới
năm 2019”.

ST25 là giống gạo do nhóm các nhà khoa học tỉnh Sóc Trăng gồm Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương, kỹ sư Nguyễn Thu Hương lai tạo, phát triển. ST25 có các đặc tính vượt trội về phòng bệnh, kháng mặn; mang nhiều ưu điểm của giống gạo thuần Việt và là giống cao sản, có thể trồng từ 2-3 vụ/năm.

6. Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 10/5/2019, Viettel đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam bằng thiết bị của Ericsson và Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm nhất mạng 5G trên thế giới.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất và là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel.

7. Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sĩ chính thức hoạt động

Trung tâm Giám định ADN tại Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam đi vào hoạt động ngày 25/7/2019. Hiện trung tâm này đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức lớn tại Hoa Kỳ như dự án USAID hỗ trợ cung cấp và nâng cao năng lực kỹ thuật để sử dụng thông tin ADN nhằm phân tích và xác định danh tích hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Từ tháng 8/2019 đến nay, Trung tâm đã giám định được trên 200 mẫu/tháng.

8. Vắc xin IVACFLU-S chính thức được lưu hành từ tháng 1/2019

Ngày 15/1/2019, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) tổ chức họp báo công bố vắc xin cúm mùa tam giá dạng mảnh bất hoạt (IVACFLU-S) do viện này sản xuất chính thức được lưu hành từ tháng 1/2019.

Đây là vắc xin cúm đầu tiên do Việt Nam tự sản xuất, có khả năng ngăn ngừa 3 chủng vi rút cúm thông thường gồm A/H1N1/09; A/H3N2 và cúm B. Quy mô và công suất sản xuất vắc xin IVACFLU-S của IVAC khoảng 1,5 triệu liều/năm.

9. GS. Phạm Hoàng Hiệp nhận Giải thưởng Ramanujan

Trung tâm Quốc tế Vật lý lý thuyết (ICTP) trao Giải thưởng Ramanujan năm 2019 cho GS.TS. Phạm Hoàng Hiệp- Viện Toán học- vào tháng 10/2019.

Giải thưởng ghi nhận những đóng góp nổi bật của ông trong lĩnh vực giải tích phức, đặc biệt trong lý thuyết đa thế vị mà ở đó tác giả đã có một kết quả nghiên cứu quan trọng về kỳ dị của hàm đa điều hòa dưới, phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc với những ứng dụng quan trọng trong hình học đại số và hình học Kähler phức.

10. Lần đầu tiên Techfest Việt Nam được giới thiệu ra quốc tế

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia- Techfest Vietnam 2019 diễn ra từ 4 - 6/12/2019 tại tỉnh Quảng Ninh với chủ đề “Nguồn lực hội tụ”, đã quy tụ những ý tưởng khởi nghiệp tốt nhất trong nước qua nhiều cuộc thi, tập hợp được những luồng đầu tư, quan tâm của thế giới thông qua hành trình đưa doanh nghiệp ra nước ngoài học hỏi.

Techfest Vietnam 2019 thu hút khoảng 6.000 lượt người tham dự với hơn 350 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

ĐÔNG PHƯƠNG (theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)