Phạm nhân đồng tính, chuyển giới được giam giữ riêng

Cập nhật, 16:13, Thứ Năm, 09/01/2020 (GMT+7)

Đây là điểm mới tại Luật Thi hành án hình sự 2019 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020.

Luật này quy định nguyên tắc, trình tự, thủ tục, tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, người có thẩm quyền trong thi hành bản án, quyết định về hình phạt tù, tử hình, cảnh cáo, cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế, trục xuất, tước một số quyền công dân, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, án treo, tha tù trước thời hạn có điều kiện, hình phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn, biện pháp tư pháp. Quyền, nghĩa vụ của người, pháp nhân thương mại chấp hành án hình sự, biện pháp tư pháp. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong thi hành án hình sự, biện pháp tư pháp.

Theo đó, những phạm nhân dưới đây sẽ được bố trí giam giữ riêng: Phạm nhân nữ. Phạm nhân là người dưới 18 tuổi. Phạm nhân là người nước ngoài. Phạm nhân là người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Phạm nhân có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình trong thời gian chờ quyết định của tòa án. Phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại giam. Phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân. Phạm nhân là người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định rõ giới tính có thể được giam giữ riêng.

Như vậy, thay vì chỉ có 6 đối tượng được bố trí giam giữ riêng như theo quy định của luật hiện hành thì nay Luật Thi hành án hình sự 2019 đã bổ sung thêm 2 đối tượng nữa, đó là: Người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định rõ giới tính. Phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại giam.

HP (nguồn Báo Tin tức)