"Siết" quản lý thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất

Cập nhật, 11:45, Thứ Năm, 05/09/2019 (GMT+7)

Tổng cục Thuế vừa có Công văn số 3122/TCT-TTKT gửi cục thuế các tỉnh- thành trực thuộc trung ương, yêu cầu tăng cường công tác quản lý thu thuế thu nhập cá nhân đối với các giao dịch chuyển nhượng nhà và đất.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh- thành trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3841/TCT-TTr ngày 9/10/2018 của Tổng cục Thuế về tính thuế thu nhập cá nhân đối với bất động sản hình thành trong tương lai.

Các cục thuế phải có trách nhiệm trong việc thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ, căn cứ pháp lý, xác định cụ thể mức giá chênh lệch, số thuế kê khai thiếu so với quy định khi chuyển hồ sơ để phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan chức năng. 

Tổng cục Thuế yêu cầu, với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017 (quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2005 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm...), cơ quan thuế phải chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

HP (nguồn Tạp chí Điện tử Tài chính)