Mức phạt đối với hành vi dựng rạp đám tiệc dưới lòng đường, hè phố

Cập nhật, 11:32, Thứ Tư, 18/11/2020 (GMT+7)

Tôi thấy thời gian qua tình trạng các hộ gia đình dựng rạp để tổ chức đám tiệc dưới lòng, lề đường, hè phố diễn ra ngày càng phổ biến. Điều này đã gây cản trở giao thông, ít nhiều ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân. Xin hỏi pháp luật có quy định chế tài xử phạt đối với hành vi trên không? Mức phạt là bao nhiêu?

Trần Tiến An

(Long Hồ)

Trả lời:

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định rõ về mức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Cụ thể, tại khoản 5 Điều 12 Nghị định 100 quy định mức phạt tiền từ 2- 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4- 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

- Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

- Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông.

- Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 5m2 làm nơi trông, giữ xe.

- Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20m2 làm nơi trông, giữ xe.

Bên cạnh đó, tại khoản 6 Điều 12 còn quy định đối với hành vi dựng rạp, lều quán, công trình khác trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt sẽ bị phạt tiền từ 4- 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8- 12 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài bị xử phạt hành chính, cá nhân, tổ chức còn buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

PHÒNG BẠN ĐỌC