WHO khuyến cáo dùng giẻ lau bề mặt để ngừa COVID-19

Cập nhật, 14:38, Thứ Sáu, 22/05/2020 (GMT+7)

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu cần phải khử trùng bất kỳ bề mặt nào, tốt hơn là dùng giẻ lau được ngâm tẩm các chất đặc biệt sau khi dùng bàn chải hoặc giấy ráp loại bỏ các chất bẩn hữu cơ còn sót lại. 

Thông báo của WHO nhấn mạnh: “Việc xịt thuốc ở các hành lang, văn phòng hoặc các buồng kín khác không được khuyến khích trong mọi trường hợp. Xét về tác động thể chất, hoạt động này còn có thể gây hại, và sẽ không làm giảm nguy cơ con người bị nhiễm bệnh theo đường giọt bắn trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp”.

Những phương pháp phòng lây nhiễm SARS-CoV-2 như phun thuốc khử trùng không có tác dụng cần thiết như nhiều người vẫn nghĩ, thay vào đó có thể gây kích ứng mắt và da, làm co thắt phế quản, buồn nôn và nôn mửa. WHO cũng khuyến cáo không phun thuốc khử trùng trên đường phố vì thuốc khử trùng sẽ mất tác dụng khi tiếp xúc với bụi bẩn.

Đại dịch COVID-19 đã lây lan hầu khắp các nước trên thế giới. Theo Bộ Y tế, tính đến 16h ngày 21/5/2020, trên thế giới hiện có 5.085.066 người mắc; 329.721 người tử vong vì COVID-19.

PV (tổng hợp)