Viêm dạ dày thực quản trào ngược và cách điều trị

Cập nhật, 13:19, Thứ Sáu, 25/01/2019 (GMT+7)

Tôi năm nay 54 tuổi, hay có triệu chứng mệt và khó thở, thở khò khè nhiều đờm. Đi khám bác sĩ cho làm xét nghiệm máu, đờm, nước tiểu, chụp CT toàn thân và chẩn đoán tôi bị hen phế quản, GERD và viêm xoang mạn.

Ngoài ra, gần đây tôi thường hay bị ợ liên tục, đau rát lồng ngực và rất mệt mỏi. Triệu chứng ợ trên xuất hiện từ đầu năm nay làm tôi không ăn, uống được và mất ngủ làm cơ thể mệt mỏi. Nay tôi muốn hỏi bác sĩ, tôi muốn xét nghiệm bao tử để xem có bị loét hay trào ngược không bằng phương pháp test hơi thở được không?

Nguyễn Minh Duy

(Vũng Liêm)

Trả lời:

Bệnh lý của bạn đã được bác sĩ chuyên khoa hô hấp chẩn đoán hen phế quản + GERD (viêm dạ dày thực quản trào ngược) trong đó triệu chứng trớ và nóng rát sau xương ức là triệu chứng đặc trưng của bệnh GERD.

Để chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng bạn cần nội soi dạ dày mới chẩn đoán chính xác còn xét nghiệm hơi thở là một trong nhiều cách xác định có hoặc không có nhiễm H.pylory, không xác định được tổn thương dạ dày. Tốt nhất bạn nên đến phòng khám chuyên khoa nội tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long hoặc Trung tâm Y tế huyện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị thích hợp.

BS PHAN GIA HOÀNG

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long)