Dân hùn tiền mua ô tô chuyển bệnh từ thiện

Cập nhật, 10:10, Thứ Ba, 30/06/2020 (GMT+7)

 

Các thành viên Tổ xe chuyển viện từ thiện xã Hòa Ninh.
Các thành viên Tổ xe chuyển viện từ thiện xã Hòa Ninh.

Nghe chính quyền địa phương một xã cù lao ở Vĩnh Long vận động đóng góp mua ô tô chuyển người bệnh đi cấp cứu, rất nhiều người dân đã đồng tình ủng hộ, có người đóng góp đến 30 triệu đồng.

Ở các xã cù lao huyện Long Hồ (Vĩnh Long), người dân muốn đi qua đất liền phải mất 30 phút qua phà Đình Khao, nên rất bất tiện khi có người bệnh cần chuyển đi cấp cứu.

Nếu chờ xe cấp cứu ở các bệnh viện qua thì mất hơn 1 giờ mới chuyển được người bệnh đến bệnh viện, ảnh hưởng đến “giờ vàng” trong cấp cứu người bệnh. Do đó chính quyền địa phương xã Hòa Ninh đã đứng ra vận động người dân đóng góp tiền mua ô tô chuyển người bệnh đi cấp cứu miễn phí.

Sau thời gian vận động đã có hơn 400 hộ dân trong và ngoài xã Hòa Ninh đóng góp được gần 240 triệu đồng để mua xe và chi phí để xe hoạt động, trong đó có người đóng góp đến 30 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (46 tuổi, ngụ xã Phú Quới- Long Hồ) cho biết: “Khi nghe chính quyền xã Hòa Ninh vận động thì tôi thấy việc làm này hết sức có ý nghĩa nên tôi đã đóng góp 30 triệu để mua xe chuyển bệnh từ thiện này”.

Ông Nguyễn Văn Sang (50 tuổi, ngụ ấp Hòa Thuận, xã Hòa Ninh) thuộc diện hộ nghèo của xã, sức khỏe không tốt, sống bằng nghề “mò cua, bắt óc”, nhưng khi nghe thông tin xã vận động mua xe cấp cứu từ thiện, ông Sang đã vét hết số tiền mình có trong túi là 100.000đ đem ra xã đóng góp khiến tổ tiếp nhận hết sức ngỡ ngàng trước tấm lòng của ông Sang.

“Xã mình ở cù lao, cách sông mới đến được các bệnh viện nên đi lại rất khó khăn, nhất là vào ban đêm, ban hôm. Nên khi nghe xã vận động tui và bà con ở đây đóng góp ngay, không những đóng góp mua xe này không mà sau này nếu xã vận động thêm tiền cho xe hoạt động thì tui và người dân ở đây sẽ sẵn sàng đóng góp”- ông Nguyễn Tấn Khanh (67 tuổi, cán bộ về hưu ngụ ấp Hòa Lợi, xã Hòa Ninh) vui vẻ nói.

Theo UBND xã Hòa Ninh, ô tô chuyển viện từ thiện này có giá 180 triệu đồng, số tiền dư sẽ được đưa vào quỹ làm chi phí hoạt động. Ngoài ra, xã cũng đã vận động được tổ tài xế hơn 7 người có đủ bằng lái theo yêu cầu để thực hiện chuyển bệnh 24/24.

Ông Lê Vũ Khanh (53 tuổi, Tổ trưởng Tổ tài xế, ngụ ấp Bình Thuận 2, xã Hòa Ninh) cho biết, tổ tài xế này hoạt động thiện nguyện, không yêu cầu bất kỳ khoản thù lao nào hết nhưng mọi người vẫn rất nhiệt tình. Xe cấp cứu từ thiện này đã hoạt động từ cuối tháng 3/2020. Từ đó đến nay, đã chuyển kịp thời được 46 người bệnh đến bệnh viện cấp cứu.

“Các anh em ở đây chủ yếu là tài xế xe khách, nên lái cũng êm lắm. Riêng tui đã chuyển được hơn 5 người rồi, cỡ nào cũng đi hết, có điện thoại là đang ngủ cũng dậy đi. 12 giờ đêm, 1- 2 giờ gì cũng chạy, đưa được người ta đến bệnh viện cấp cứu kịp thời là mình thấy nhẹ lòng rồi”- ông Khanh nói.

Băng nằm được thiết kế di động để thuận tiện di chuyển người bệnh.
Băng nằm được thiết kế di động để thuận tiện di chuyển người bệnh.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên- Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh- cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã xây dựng quy chế hoạt động của Tổ xe chuyển viện từ thiện xã Hòa Ninh và quy chế hoạt động của Tổ xe để xe đi vào hoạt động, được bảo quản và có kinh phí hoạt động xe. Toàn bộ đều là xã hội hóa”.

“Không những người dân trong xã mà ngoài xã nếu có nhu cầu chuyển bệnh đi cấp cứu đều được phục vụ miễn phí. Tuy nhiên, nếu các thân nhân hay người bệnh muốn đóng góp thì chúng tôi sẽ tiếp nhận và ghi vào sổ công khai. Ngoài ra, chúng tôi cũng tiếp tục vận động để có kinh phí hoạt động và bảo dưỡng xe phục vụ người dân có nhu cầu”- ông Nguyên nói thêm.

Bài, ảnh: HỒNG NAM