Ra mắt cuốn sách '25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc'

Cập nhật, 22:47, Thứ Tư, 29/07/2020 (GMT+7)

Các bài viết trong cuốn sách là những hồi ức, chia sẻ của người trong cuộc-những đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, các nhà ngoại giao kỳ cựu trong và ngoài nước về thời gian đầu Việt Nam đến với ASEAN, những kinh nghiệm quý báu khi tham gia trong ASEAN của Việt Nam.

Bìa cuốn sách
Bìa cuốn sách "25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc".

Năm 2020 là mốc son quan trọng đánh dấu hành trình 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN-bước ngoặt lịch sử khởi đầu cho tiến trình hội nhập khu vực và thế giới, vừa là năm Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Góp phần kỷ niệm những sự kiện này, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”.

Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ ra mắt sách "25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc".

Cuốn sách là tập hợp bài viết của các tác giả trong nước và quốc tế từng là lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam, các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN cùng các học giả uy tín. Họ đều là những nhân vật đương thời và có tầm ảnh hưởng khác nhau đến sự tham gia của Việt Nam trong ASEAN nói riêng cũng như sự phát triển của ASEAN nói chung.

Cuốn sách còn như những trang hồi ức sinh động, những suy nghĩ sâu lắng của các tác giả đã tạo nên một bức tranh phối cảnh về thế giới, khu vực và Việt Nam trong suốt quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN và viễn cảnh những năm tiếp theo. Các tác giả cũng giúp người đọc cùng ôn lại và khẳng định tính đúng đắn của quyết định gia nhập ASEAN, nêu bật những lợi ích thiết thực mà quá trình tham gia ASEAN đã đem lại cho Việt Nam cũng như những đóng góp của Việt Nam cho thành công chung của ASEAN những năm qua.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh viết trong lời mở đầu của cuốn sách: “Thông qua những câu chuyện thú vị, chân thực và đa chiều về quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích. Bạn đọc sẽ hiểu thêm về lịch sử quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN, đánh giá của cộng đồng quốc tế về những quyết sách và bước đi của Việt Nam trong ASEAN, đóng góp của Việt Nam cho thành công của ASEAN những năm qua, gợi mở cho bước đường tiếp theo của ASEAN và Việt Nam hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ và có tiếng nói trong các vấn đề then chốt ở khu vực... Cuốn sách được biên soạn trong giai đoạn Việt Nam và các nước ASEAN đang quyết liệt chung tay chống đại dịch Covid-19 nên đây là một công việc khá thử thách. Những sóng gió bất ngờ và không có tiền lệ mà đại dịch Covid-19 gây ra có thể là phép thử đối với sự tự cường, khả năng chống chịu của ASEAN và năng lực Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Chúng tôi mong rằng cuốn sách sẽ đóng góp vào thành công chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, minh chứng cho một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, kiên định và không khuất phục trước nghịch cảnh”.

Sau bản tiếng Việt, phiên bản tiếng Anh của cuốn sách dự kiến sẽ ra mắt nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, nhằm đưa câu chuyện về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN tới đông đảo độc giả hơn, đặc biệt là những độc giả nước ngoài.

Theo Hiền Anh/Báo Tin tức