Tháng thanh niên: Hành động đẹp trong mùa dịch Covid-19

Cập nhật, 06:01, Thứ Tư, 25/03/2020 (GMT+7)

Hưởng ứng các hoạt động chào mừng Tháng Thanh niên, nhất là trong giai đoạn cả nước cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đã đi đến các trường THPT trên địa bàn tỉnh phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường bảo vệ sức khỏe cho giáo viên, các em học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung.

Sinh viên ĐH Sư phạm kỹ thuật tình nguyện vì cộng đồng.
Sinh viên ĐH Sư phạm kỹ thuật tình nguyện vì cộng đồng.

Tranh thủ khoảng thời gian nhà trường thông báo cho tạm nghỉ học đến cuối tháng 3 để phòng dịch COVID-19, cùng với việc các trường THPT trên địa bàn tỉnh cũng được cho nghỉ vào các buổi chiều, mỗi nhóm từ 6- 8 bạn lại về các trường thực hiện hoạt động tình nguyện của mình.

 Với kiến thức về sức khỏe, phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng đã được tập huấn bởi các chuyên gia của Tổ chức VoHun (Mạng lưới Một sức khỏe các trường ĐH Việt Nam), được học từ nhà trường và các giờ thực hành tại bệnh xá thú y, các bạn cảm thấy hào hứng với hoạt động này, bởi đây còn là thể hiện trách nhiệm của mình với xã hội.

Chiếc máy phun thuốc có kích cỡ lớn, nếu tính luôn cả bình nước và thuốc (10 lít) thì mỗi bạn phải vác trên vai khoảng 25kg đồng thời di chuyển liên tục khắp các ngóc ngách, phòng học khác nhau trong khuôn viên trường rộng lớn.

Tuy nhiên, các bạn cho biết động lực để từng cá nhân và cả đội hoàn thành tốt nhiệm vụ là để bảo vệ sức khỏe mọi người, mang đến sự an toàn cho học sinh khi các em quay trở lại trường học.

Theo các bạn sinh viên, trọng lượng của chiếc máy không làm khó người phun thuốc mà khó nhất là khi vận hành. Khi máy hoạt động, độ rung của chiếc máy tạo nên một áp lực đè xuống vai.

Thuốc từ trong bình phun ra ngoài tạo nên một lực đẩy ngược trở lại tay, vì thế điều khiển máy phun đúng hướng là chuyện không hề dễ.

Nhất là lúc thực hiện vào đầu giờ chiều, thời điểm thời tiết nắng nóng vô cùng gay gắt, làm chiếc áo bên trong ướt đẫm mồ hôi do mặc đồ bảo hộ bên ngoài, vác máy nặng, di chuyển liên tục, làm việc với tần suất cao.

Riêng với nhóm pha chế thuốc diệt khuẩn Cloramin B cũng có những khó khăn nhất định. Đặc tính của thuốc có mùi hôi rất khó chịu, làm khô họng người hít phải, vì vậy dù có mang khẩu trang nhưng vẫn bị ảnh hưởng.

Vào môi trường phun thuốc, cũng không thể thở tự nhiên, chỉ hít một nhịp rất ngắn rồi thở chậm ra. Chưa kể chiếc khẩu trang ướt mồ hôi càng làm cản trở quá trình hô hấp.

Thường 300g Cloramin B pha với 20 lít nước, nhưng còn tùy nồng độ muốn sử dụng sẽ có công thức pha chế thuốc khác nhau và phải phân bố đều cho không gian dự định phun.

Khi pha chế phải mang bao tay y tế để tránh tiếp xúc da. Vừa phun xong một bình thuốc, nhóm liền pha thêm bình mới, lập tức tiếp tục công việc để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Kết thúc hoạt động, nhóm đã đến 14 trường tại 6 huyện- thị- thành trong tỉnh Vĩnh Long. Một hành động nhỏ, nhưng mang thông điệp ý nghĩa: vì sự an toàn của cộng đồng, vì sức khỏe của người Việt Nam và trách nhiệm của thanh niên với xã hội.

Sinh viên VLUTE, luôn sẵn sàng tình nguyện, chung tay phục vụ cộng đồng!

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC