Ông Biden kêu gọi thông qua các gói kích thích chi tiêu hậu COVID-19

Cập nhật, 17:21, Thứ Ba, 17/11/2020 (GMT+7)

Ông Joe Biden trước đó cũng đã kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ dự luật trị giá 2.200 tỷ USD đã được Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát thông qua để hỗ trợ nền kinh tế.

 Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, bang Delaware ngày 10/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, bang Delaware ngày 10/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một bài phát biểu ngày 16/11, ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của Mỹ, đã kêu gọi thông qua các gói kích thích chi tiêu nhiều hơn nhằm giúp nước Mỹ phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Biden trước đó cũng đã kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ dự luật trị giá 2.200 tỷ USD đã được Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát thông qua để hỗ trợ nền kinh tế.

Các gói kích thích chi tiêu lớn được coi là chìa khóa giúp Mỹ phục hồi trở lại sau suy thoái tăng trưởng và lao động bị sa thải hàng loạt. Tuy nhiên, cho tới nay, các nhà lập pháp lưỡng đảng vẫn chưa đạt được thỏa thuận đối với một số khoản chi tiêu trong dự luật.

Bên cạnh đó, ông Biden cho rằng nếu đội ngũ của ông phải đợi cho tới ngày 20/1/2021 để bắt đầu lập kế hoạch phân phối vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 trong tương lai thì tiến độ sẽ bị chậm một tháng hoặc một tháng rưỡi.

Chính vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện kế hoạch phân phối cũng như phải có sự phối hợp ngay từ bây giờ.

Phát biểu trên của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh công ty dược phẩm Moderna của Mỹ thông báo vắcxin ngừa COVID-19 của họ có hiệu quả 94,5%. Tuần trước, công ty dược phẩm Pfizer cũng thông báo vắcxin ngừa COVID-19 của họ có hiệu quả 90% trong một cuộc thử nghiệm lớn./.

Theo Đặng Huyền-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)