Bến Tre công bố kết thúc thiên tai do xâm nhập mặn mùa khô

Cập nhật, 22:18, Thứ Năm, 30/07/2020 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ký quyết định số 1774/QĐ-UBND công bố kết thúc thiên tai do xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra đo độ mặn tại cống thủy lợi Tre Bông, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra đo độ mặn tại cống thủy lợi Tre Bông, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo quyết định, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại. Song song đó, tập trung thực hiện công tác hỗ trợ, khắc phục hậu quả do xâm nhập mặn, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, phục hồi sản xuất.

UBND tỉnh cũng đề nghị ngành chức năng tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp công trình, phi công trình; định hướng sản xuất, hoạt động phù hợp với từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng do xâm nhập mặn trong những năm tiếp theo.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào mùa mưa. Độ mặn trên các sông chính của tỉnh giảm nhanh, đến cuối tháng 7/2020 độ mặn 4‰ chỉ còn tồn tại cách cửa sông khoảng 5 - 8 km. Sau đó, tiếp tục giảm, cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn dưới cấp độ 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho hay, rút kinh nghiệm trong đợt hạn mặn vừa qua, thời gian tới, Bến Tre tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó, chú trọng giải pháp triển khai nhanh các công trình để chủ động ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra theo hướng bất thường và ngày càng khốc liệt hơn.

Trước mắt, UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu, định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên cơ sở tác động của hạn, mặn và sự thay đổi của thị trường. Bên cạnh đó, tỉnh tiến hành rà soát, bổ sung khép kín các công trình thủy lợi để đến năm 2023 khép kín được hệ thống thủy lợi, kiểm soát được nhiễm mặn; khẩn trương thực hiện hoàn thành đúng tiến độ các công trình dự án ngăn mặn, trữ ngọt…

Về giải pháp công trình, tỉnh ưu tiên nguồn lực và tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình thủy lợi trọng điểm trên địa bàn tỉnh như  các công trình của Dự án JICA 3. Các hạng mục còn lại của dự án thủy lợi Nam - Bắc Bến Tre, nhất là gia cố hệ thống đê ven sông; đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ dự án cấp nước sinh hoạt cho dân cư khu vực Cù Lao Minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng; nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm hồ chứa nước ngọt tại huyện Ba Tri và các huyện ven biển…

Tỉnh xây dựng hoàn thành các công trình cấp nước dở dang, đồng thời nâng cấp, mở rộng, duy tu, bảo quản và vận hành các công trình hiện có đảm bảo hoạt động có hiệu quả; rà soát, đánh giá hiệu quả các đập tạm để nâng cao hiệu quả sử dụng trong thời gian tới. Ngành chức năng tỉnh phối hợp vận động người dân thực hiện trữ nước ngọt và nước mưa để dự phòng sử dụng khi hạn mặn xảy ra.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, xâm nhập mặn ở mùa khô năm 2019-2020 trên địa bàn tỉnh diễn biến gay gắt, khốc liệt hơn rất nhiều so với đợt mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016. Đáng chú ý, xâm nhập mặn sâu và diễn ra sớm hơn so với trung bình nhiều năm khoảng hai tháng. Độ mặn duy trì ở mức rất cao trong thời gian dài (trên 4 tháng), độ mặn 5%o hầu như bao trùm trong phạm vi toàn tỉnh.

Tại Bến Tre, xâm nhập mặn đã gây thiệt hại rất lớn và tác động hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre. Ước tính giá trị thiệt hại trên 1.660 tỷ đồng; trong đó, lĩnh vực trồng trọt khoảng 1.448 tỷ đồng và lĩnh vực thủy sản hơn 211 tỷ đồng. Ngoài ra, xâm nhập mặn cũng khiến cho tình trạng cấp nước bị nhiễm mặn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đời sống và sản xuất của người dân.

Theo Công Trí (TTXVN)