Nhà nông tìm hiểu

Lợi ích của việc sử dụng đèn LED trong chăn nuôi gia cầm

Cập nhật, 07:39, Thứ Ba, 19/02/2019 (GMT+7)

Trước nay tôi sử dụng đèn huỳnh quang để thắp sáng và đèn tròn sợi đốt để sưởi ấm cho gà, nay tôi muốn thay thế bằng đèn LED thì có tốt không?

Trần Văn Nhanh (Trung Hiệp- Vũng Liêm)

Anh Nhanh mến! Ánh sáng thích hợp rất quan trọng trong chăn nuôi gia cầm. Việc sử dụng đèn LED làm giảm đáng kể chi phí chiếu sáng, giảm mức phát xạ ánh sáng hồng ngoại so với lượng phát ra từ bóng đèn sợi đốt, ánh sáng huỳnh quang, compact.

So với bóng đèn sợi đốt, ánh sáng đèn LED có thể tiết kiệm cho các cơ sở chăn nuôi gia cầm khoảng 80- 85% điện năng. Việc tiết kiệm chủ yếu là do bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn và công suất bóng thấp hơn.

Bóng đèn LED có thể tồn tại từ 20.000- 50.000 giờ, lâu hơn khoảng 5 lần so với bất kỳ bóng đèn nào khác trên thị trường. Đèn LED có tỷ lệ khấu hao quang thấp hơn đáng kể so với các bóng đèn khác, khoảng 2- 5 %/năm so với 12- 15 %/năm của đèn compact và 25- 40 %/năm của bóng đèn sợi đốt.

Chọn bóng đèn LED phù hợp cho cơ sở sản xuất là rất quan trọng và anh cần sử dụng bóng đèn LED đã được chứng nhận. Bóng đèn LED ở nhà hoặc khu thương mại có thể không phù hợp với cơ sở chăn nuôi gia cầm. Bất cứ bóng đèn được chọn dùng trong chăn nuôi gia cầm cần phải chịu được các loại điều kiện môi trường có độ nóng, độ ẩm, bụi và amoniac.

Theo thời gian, nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm hiệu quả của bóng đèn. Một số đèn LED có vây kim loại hoặc nhựa để hỗ trợ giảm nhiệt. Tuy nhiên, trong nhà nuôi gia cầm, những chiếc vây này có thể bị dơ dẫn đến tuổi thọ bóng đèn ngắn hơn do bụi và sự tích tụ nhiệt. Do vậy anh cần phải chú ý việc làm sạch các bóng đèn.

Đặc biệt, đối với hiệu suất chăn nuôi gia cầm thì một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những con gia cầm được nuôi bằng ánh sáng LED hoạt động tốt hơn so với những con có ánh sáng đèn khác. Gà thịt 7 ngày tuổi được phát hiện có sự chuyển đổi thức ăn tốt hơn với đèn LED so với những con được nuôi bằng đèn khác.

Kết quả từ các thử nghiệm sử dụng hệ thống chiếu sáng LED trong các cơ sở chăn nuôi đã cho thấy hệ thống này đã giúp nâng sản lượng trứng và mang lại lợi ích cho hành vi của gia cầm.

BẠN NHÀ NÔNG