Blog thị trường

Lo nguồn thịt heo cuối năm

Cập nhật, 14:53, Thứ Sáu, 07/06/2019 (GMT+7)

Theo Cục Thú y, tính đến 3/6, dịch tả heo Châu Phi xảy ra tại 52 tỉnh- thành. Tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với tổng trọng lượng gần 130.000 tấn; thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng, bao gồm chi phí hỗ trợ heo tiêu hủy, mua hóa chất sát trùng,...

Từ cuối tháng 4 đến nay, giá heo hơi đang có xu hướng giảm do nhu cầu tiêu dùng thấp, dịch bệnh lây lan trên diện rộng, thời tiết nắng nóng nên một bộ phận người hạn chế tiêu dùng.

Ở các tỉnh miền Nam, dù có mức giá bán cao hơn các tỉnh miền Bắc và miền Trung, nhưng người chăn nuôi heo lại đang phải hứng chịu đợt giảm giá mạnh nhất với mức trung bình giảm từ 9.000- 15.000 đ/kg so với những tháng trước.

Đơn cử, tại các tỉnh như Sóc Trăng, Cà Mau giá heo giảm 9.000- 11.000 đ/kg xuống 35.000 đ/kg; Đồng Nai, giá thịt heo dao động ở mức 35.000- 40.000 đ/kg; Bình Phước, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre là 31.000- 34.000 đ/kg, giảm 13.000-15.000 đ/kg. Các địa phương khác, giá heo hơi khoảng 35.000- 37.000 đ/kg.

Bộ Công thương dự báo trong 3 tháng tới, sức ép nguồn cung sẽ không quá lớn. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, thì sẽ gặp khó khăn dịp cuối năm và đặc biệt là Tết Nguyên đán.

Trước tình hình này, Bộ Công thương đã có văn bản yêu cầu sở công thương các địa phương tập trung theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường, chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt heo an toàn.

Cùng với đó, chủ động kết hợp đưa mặt hàng thịt heo vào các chương trình bình ổn thị trường, xây dựng các điểm bán hàng lưu động và sản phẩm chế biến từ thịt heo an toàn, tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông.

Tại cuộc họp bàn giải pháp triển khai chủ trương trữ đông thịt heo sạch để đảm bảo bình ổn thị trường, tránh thiệt hại do dịch tả heo Châu Phi do Bộ Công thương tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, dịch sẽ lây lan ra toàn bộ 63 tỉnh và thành phố, không chừa tỉnh nào.

Ngay cả những trang trại, cơ sở lớn, quy mô hiện đại cũng khó tránh khỏi nếu không có giải pháp phòng ngừa tốt. Vì vậy, theo ông Phùng Đức Tiến phải cố gắng đưa thịt heo vào cấp đông càng nhanh càng tốt, nếu không có thể dẫn tới tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng trong những tháng cuối năm.

HOÀNG MINH