'Việt Nam chứng minh vai trò Chủ tịch ASEAN chủ động, đầy trách nhiệm'

Cập nhật, 16:37, Thứ Sáu, 26/06/2020 (GMT+7)

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19, sáng 14/4. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19, sáng 14/4. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Với chủ đề ASEAN năm nay là “Gắn kết và Chủ động thích ứng,” Việt Nam đang xử lý hiệu quả các thách thức khi đảm đương vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trang rsis.edu.sg ngày 24/6 đã có bài viết nhận định về vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gắn kết và chủ động ứng phó.

Theo bài viết, với chủ đề ASEAN năm nay là “Gắn kết và Chủ động thích ứng,” Việt Nam đang xử lý hiệu quả các thách thức khi đảm đương vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Trang rsis.edu.sg cho biết ngày 26/6, Việt Nam sẽ lần đầu tiên tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 bằng hình thức trực tuyến, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một trong những thách thức chính của ASEAN.

Việt Nam phải đảm nhiệm vị trí dẫn đầu để vận động ASEAN hướng tới một chiến lược chung đối phó với dịch COVID-19.

Theo bài viết, sau 25 năm gia nhập ASEAN, kinh tế Việt Nam đã phát triển nhanh tới mức mà hiện nay đã trở thành một trong những nền kinh tế mới tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Đây là lần thứ ba Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Điều này cho thấy sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc mà các quốc gia còn lại trong ASEAN đã xây dựng với Việt Nam.

Bài viết nêu rõ với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang nỗ lực củng cố sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN, thúc đẩy và phát triển năng lực tự lực, tự cường của khối trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng và thách thức chung, nhất là đại dịch COVID-19.

Bất chấp những khó khăn, với một chiến lược ngăn chặn, phòng ngừa chủ động và mạnh mẽ, xem cuộc chiến chống dịch như “chống giặc,” Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, trở thành một hình mẫu hiệu quả trong đối phó dịch  COVID-19.

Bài viết nhắc lại việc khi đại dịch trở nên nghiêm trọng dẫn đến phải lùi thời gian tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, ngày 31/3 vừa qua, trong bối cảnh các quốc gia tăng cường áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa trong khu vực, Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến đầu tiên của Nhóm làm việc Hội đồng điều phối ASEAN về tình trạng khẩn cấp y tế.

Việt Nam sau đó cũng đã tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN+3 đặc biệt (APT) vào ngày 14/4 với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, dẫn đến quyết định thành lập một quỹ chung đối phó với đại dịch COVID-19.

Trang rsis.edu.sg  nhấn mạnh việc Việt Nam triệu tập Hội nghị cấp cao ASEAN+ 3 đặc biệt về đại dịch COVID-19 đã chứng minh vai trò Chủ tịch ASEAN chủ động và đầy trách nhiệm.

Tại phiên họp đặc biệt này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhấn mạnh một số điểm quan trọng, tương đồng với mối quan tâm của Việt Nam, khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của việc ASEAN tăng cường đoàn kết ứng phó với đại dịch COVID-19 “bởi vì điều đó thể hiện ASEAN phụ thuộc lẫn nhau và kết nối lẫn nhau như thế nào.”

Theo bài viết, với khả năng điều phối điêu luyện và khéo léo, hướng dẫn các nước thành viên kiểm soát các thách thức đang cùng đối mặt, Việt Nam đã thể hiện một sự khẳng định mạnh mẽ đầy quyết tâm để hướng đến một ASEAN “Gắn kết và Chủ động thích ứng,”giống như những gì nước này từng làm trước đây./.

Theo TTXVN/Vietnam+