Quản lý hồ sơ cán bộ là phải kiểm tra chứ không phải chỉ cất hồ sơ

Cập nhật, 21:06, Thứ Sáu, 08/11/2019 (GMT+7)

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đại biểu Phạm Tất Thắng- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đề cập: từ đầu nhiệm kỳ đến nay Trung ương đã xem xét kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu việc này là việc thật đau xót nhưng không thể không làm. Nhiều cơ quan địa phương cũng đã phải xử lý kỷ luật, kể cả xử lý hình sự nhiều cán bộ sai phạm, báo chí dư luận cũng phản ánh nhiều về hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức vô cảm khi tác nghiệp.

Xin hỏi Bộ trưởng là chúng ta có quy trình tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ khá chặt chẽ, sao lại xảy ra hiện tượng nhiều cán bộ, công chức, viên chức sai phạm, đạo đức công vụ của một bộ phận không đáp ứng yêu cầu như vậy. Nguyên nhân và giải pháp thế nào để khắc phục trong thời gian tới?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, cho biết quy trình tuyển dụng cán bộ chúng ta làm rất chặt, quy trình 5 bước từ việc thảo luận về chủ trương, tiêu chí, điều kiện cho đến cán bộ chủ chốt, mở rộng và vòng 1 vòng 2, tới ban cán sự đảng, tới đảng ủy nhưng quan trọng là chúng ta không nắm được cán bộ.

Tất cả cán bộ đều thông qua hồ sơ, lý lịch, nhận xét, đánh giá tuyển chọn của cấp dưới. Bác Hồ ngày xưa làm công tác cán bộ, Bác Hồ chọn đúng người.

Ở đây, chúng ta làm rất nhiều quy trình, rất nhiều thủ tục, rất nhiều tiêu chuẩn nhưng chúng ta chọn không đúng người, không hiểu được người, không hiểu được cán bộ.

Thậm chí, trong vấn đề sai phạm cán bộ thời gian vừa qua, quản lý hồ sơ của cán bộ, công chức khai không trung thực mà không phát hiện được vấn đề này. Rất nhiều các bộ hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền chuyển đến thì cơ quan tổ chức cất vào tủ, không đi xác minh.

Vấn đề này, Bộ Nội vụ đã có các quyết định giao cho các cơ quan và người làm công tác tham mưu, tổ chức khi nhận hồ sơ, cán bộ phải thẩm tra, xác minh lại, làm cơ sở trong việc xem xét, đề bạt, bổ nhiệm của cán bộ chứ không phải là chỉ thấy có chữ ký của vụ trưởng tổ chức hay chữ ký của cơ quan đơn vị gửi đến là coi như có trách nhiệm thuộc cơ quan trước.

Rất nhiều hồ sơ, rất nhiều trường hợp, so sánh với bảo hiểm y tế, thời gian công tác không khớp nhau, rất nhiều vấn đề. Ngày, tháng, năm sinh thì không giống thành ra có tình trạng là điều chỉnh.

Tôi cho rằng, hồ sơ cán bộ rất quan trọng. Thời gian tới đề nghị, các địa phương chỉ đạo sở nội vụ, ban tổ chức và cán bộ tổ chức quản lý hồ sơ cán bộ là phải kiểm tra hồ sơ chứ không phải chỉ cất hồ sơ.

Vấn đề này rất quan trọng nên thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch...  

Ngoài ra, chúng ta chưa kịp thời phát hiện những sai phạm của cán bộ trong quá trình công tác trước đây do cơ quan quản lý trước đây không làm rõ những vấn đề sai phạm, không có kết luận rõ ràng. Khi đề bạt các chức vụ cao hơn thì tòa xử có tội, thậm chí là phải thi hành án vào tù.

Vấn đề quản lý cán bộ hiện nay phải quản lý xuyên suốt, không thể chuyển từ chức vụ này sang chức vụ khác mà quản lý cán bộ là quản lý ngay từ việc tuyển dụng, học hành, đề bạt, bổ nhiệm phải xuyên suốt, liên tục giống như đánh giá cán bộ.

Thời gian qua, việc phát hiện cán bộ sai phạm có từ các cơ quan báo chí, dư luận xã hội, đơn tố cáo có nhưng quan trọng để khắc phục vấn đề này là phải quản lý chặt hồ sơ cán bộ để nắm cho chắc hồ sơ cán bộ.

Nói như đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương, chúng ta là cán bộ thì phải đi tìm cán bộ tốt, chứ đừng để người ta đến tìm mình. Tôi nghĩ đây là một trong những vấn đề chúng ta phải làm công tâm và khách quan thì mới mong tìm được cán bộ giỏi trong thời gian sắp tới.

TÂM THI (ghi)