Mất hộ chiếu không khai báo có bị xử phạt không?

Cập nhật, 05:28, Thứ Năm, 31/10/2019 (GMT+7)

Xin cho biết, trường hợp làm mất hộ chiếu mà không khai báo thì có bị xử phạt gì không? Muốn làm lại hộ chiếu cần thủ tục gì?

Bùi Thanh Thủy (TX Bình Minh)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 6/7/2016 của Bộ Công an, hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, người mất cần trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất.

Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.

Người bị mất cũng có thể gửi đơn trình báo qua bưu điện. Nếu gửi qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của trưởng công an xã- phường nơi cư trú.

Vì vậy, khi mất hộ chiếu thì người mất phải có trách nhiệm trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất, nếu không trình báo sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 2 Điều 17 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình thì hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu sẽ bị xử phạt từ 500.000- 2.000.000đ.

Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu bao gồm:

1 tờ khai mẫu X01; 2 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng; giấy xác nhận của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo. Nếu khi mất hộ chiếu chưa có trình báo thì nộp kèm theo đơn trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu theo mẫu X08.

PHÒNG BẠN ĐỌC