Đang trong thời hạn giải quyết tin tố giác của Cơ quan điều tra

Cập nhật, 05:55, Thứ Năm, 01/08/2019 (GMT+7)

Bà G.T.T. H. (ngụ Phường 9- TP Vĩnh Long) yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TP Vĩnh Long điều tra làm rõ sự việc sau:

Cháu ngoại bà sinh ngày 10/8/2005, do ba mẹ cháu ly hôn khi cháu còn rất nhỏ nên được bà nuôi dưỡng, chăm sóc từ nhỏ đến giờ.

Tháng 8/2018, cháu có quen với một thanh niên sinh năm 1997. Theo cháu bà trình bày, cháu và thanh niên trên hay đến nhà trọ ở Phường 9- TP Vĩnh Long để thuê phòng, theo lời cháu kể thì 2 đứa đã nhiều lần quan hệ tình dục.

Khi gia đình bà phát hiện, ngày 6/6/2019 gia đình của thanh niên trên có đến gặp gia đình bà và thanh niên này đã thừa nhận đã quan hệ nhiều lần với cháu bà.

Cha mẹ của người này đã đề nghị bồi thường 10 triệu đồng, đặt vấn đề cưới cháu bà nhưng gia đình bà đã không đồng ý với các đề nghị trên nên đã gọi điện báo Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Vĩnh Long và Cơ quan điều tra đã đưa người bị tố cáo về trụ sở làm việc.

Hiện nay, thanh niên trên đã bỏ nơi cư trú. Gia đình bà đã liên hệ với người này nhiều lần nhưng không được, người này cố tình tránh né, phủi bỏ trách nhiệm, bỏ trốn như vậy nên hiện nay tinh thần của cháu bà bị sa sút dẫn đến cháu bị trầm cảm. Sự việc trên làm cho gia đình bà rất hoang mang, lo lắng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống gia đình.

Vì vậy, bà yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TP Vĩnh Long sớm xác minh làm rõ sự việc.

Sau khi nhận được đơn, chúng tôi đã liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TP Vĩnh Long và được trả lời như sau:

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TP Vĩnh Long đang trong thời hạn thụ lý, giải quyết tố giác. Khi kết thúc việc giải quyết tố giác, chúng tôi sẽ có thông báo cho gia đình, vì theo quy định tại Điều 11 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&-PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thủ trưởng, phó thủ trưởng (trong trường hợp được thủ trưởng ủy quyền hoặc phân công), cấp trưởng, cấp phó (trong trường hợp được cấp trưởng ủy quyền hoặc phân công) cơ quan đang thụ lý, giải quyết có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 2 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp chưa thể kết thúc thời hạn kiểm tra, xác minh, chậm nhất 5 ngày trước khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 điều này, thủ trưởng, phó thủ trưởng (trong trường hợp được thủ trưởng ủy quyền hoặc phân công), cấp trưởng, cấp phó (trong trường hợp được cấp trưởng ủy quyền hoặc phân công) cơ quan đang thụ lý, giải quyết phải có văn bản đề nghị viện kiểm sát cùng cấp hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị nêu trên, viện kiểm sát cùng cấp hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền phải xem xét, quyết định.

Trường hợp đề nghị của cơ quan đang thụ lý, giải quyết là có căn cứ thì viện trưởng hoặc phó viện trưởng viện kiểm sát (trong trường hợp được viện trưởng ủy quyền hoặc phân công) ra quyết định gia hạn kiểm tra, xác minh; thời hạn gia hạn kiểm tra, xác minh là không quá 2 tháng kể từ ngày hết thời hạn quy định tại khoản 1 điều này.

Trường hợp xét thấy đề nghị của cơ quan đang thụ lý, giải quyết là không có căn cứ thì viện trưởng hoặc phó viện trưởng viện kiểm sát (trong trường hợp được viện trưởng ủy quyền hoặc phân công) ra văn bản thông báo nêu rõ lý do cho cơ quan đang thụ lý, giải quyết phải dừng việc kiểm tra xác minh, ra một trong các quyết định quy định tại khoản 1 Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Thời hạn giải quyết tiếp trong trường hợp viện kiểm sát hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan đang thụ lý, giải quyết là không quá 1 tháng kể từ ngày cơ quan đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố nhận được quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ.

Thời hạn giải quyết tiếp trong trường hợp cơ quan đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố ra quyết định phục hồi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là không quá 1 tháng kể từ ngày ra quyết định phục hồi.

Tuy nhiên, trong thời gian này nếu bà có yêu cầu, đề nghị, kiến nghị gì đối với Cơ quan điều tra thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải quyết.

PHÒNG BẠN ĐỌC