Bám sát kịch bản điều hành giá, không để tăng lạm phát "kép"

Cập nhật, 05:31, Thứ Tư, 11/07/2018 (GMT+7)

Sáng 10/7/2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng BCĐ điều hành giá của Chính phủ- chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong những tháng còn lại của năm 2018.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lạm phát tháng 6/2018 không có gì bất thường. Nếu loại trừ yếu tố giá thịt heo tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, là mức tăng của tháng thấp nhất từ trước tới nay.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, diễn biến chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm biến động tương đối sát với dự báo trước đó của các cơ quan liên quan.

Tại phiên họp ngày 29/5 của BCĐ, nhóm giúp việc dự báo CPI tháng 6 tăng khoảng 0,43- 0,85% và thực tế chỉ tăng 0,61% (chịu tác động tăng chính do giá thịt heo tăng trong đó khoảng 0,34%).

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính)- cho biết: Các nhân tố gây tăng giá trong nửa đầu năm 2018 chủ yếu xuất phát từ yếu tố thị trường, hầu như không có yếu tố tăng giá mới xuất hiện từ công tác điều hành của Chính phủ.

Trước tình hình lạm phát có dấu hiệu tăng cao, Chính phủ đã chỉ đạo không tăng giá điện trong năm nay, giữ ổn định các mặt hàng do Nhà nước định giá trong tháng 6, tiếp tục rà soát để đẩy nhanh các mặt hàng có khả năng giảm (giá thuốc, giá vật tư y tế thông qua đấu thầu), quyết liệt triển khai biện pháp bình ổn giá các mặt hàng có xu hướng tăng cao...

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, lãi suất cơ bản vẫn ở mức thấp (1,35%). 6 tháng đầu năm, tín dụng vẫn tăng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (7,88% so với 9,06%).

Cả nước đang xuất siêu 2,7 tỷ USD, thặng dư cán cân thanh toán lên tới 9 tỷ USD, lãi suất ổn định nên không phải là nguyên nhân làm tăng tỷ giá bất thường.

Để bảo đảm chỉ tiêu lạm phát, các bộ, ngành đã đưa ra nhiều giải pháp tổ chức sản xuất kinh doanh cụ thể trong từng tháng từ nay tới cuối năm đối với các hàng hóa quan trọng tác động tới lạm phát như: thịt heo, xăng dầu, khí hóa lỏng, dịch vụ giáo dục, giá dịch vụ y tế, cước vận tải, viễn thông,...

Cục Quản lý giá và Tổng cục Thống kê cũng đưa ra 2 kịch bản điều hành giá trong những tháng cuối năm, bảo đảm lạm phát tăng cao nhất là 4%.

Phó Thủ tướng cho rằng trong tháng 9 điều chỉnh tăng 0,07% học phí, vì vậy, phải tính toán kỹ việc điều chỉnh giá các dịch vụ công do Nhà nước định giá, chưa tính toán điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ nay tới hết tháng 9.

Đối với các loại giá liên quan tới thị trường, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành điều hành thông qua dự báo sát cung cầu, có tính toán tới yếu tố ảnh hưởng của thiên tai.

Phó Thủ tướng đồng tình với phương án chia giai đoạn tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, tăng cường sử dụng quỹ bình ổn để giảm giá xăng hoặc có thể ngừng trích lập quỹ bình ổn xăng dầu trong một thời gian để góp phần giảm giá xăng dầu; giao Bộ Công thương xây dựng đề án giảm thuế đối với nhiên liệu sinh học.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, không để xảy ra tác động tăng lạm phát “kép” đến từ việc tăng tỷ giá và giá xăng dầu thế giới.

Các bộ, ngành, địa phương tăng cường truyền thông, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời trên các phương tiện thông tin- truyền thông, không để xảy ra lạm phát kỳ vọng làm lạm phát vượt khỏi chỉ tiêu của Quốc hội giao.

PV