Mở đường cho nông nghiệp hội nhập

Cập nhật, 11:38, Thứ Bảy, 13/02/2016 (GMT+7)

Để đẩy mạnh tăng trưởng nông nghiệp, Vĩnh Long đang có nhiều giải pháp khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, khí hậu, đặc biệt xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng chất lượng sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn là hướng đi đột phá.

Quảng bá, xúc tiến thương mại là điều kiện cần thiết cho nông sản Vĩnh Long.
Quảng bá, xúc tiến thương mại là điều kiện cần thiết cho nông sản Vĩnh Long.

Thiên nhiên ưu đãi

Nằm ở trung tâm của ĐBSCL, Vĩnh Long được đánh giá là một tỉnh có vị trí đặc biệt của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đất đai phù hợp phát triển nông nghiệp theo hướng thâm canh, đa dạng hóa sản phẩm với nguồn tài nguyên thiên nhiên và điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Hiện nay, tỉnh có rất nhiều loại nông sản sản xuất được quanh năm, đáp ứng tốt những yêu cầu ngày càng khó tính của thị trường.

Ưu tiên phát triển công nghiệp phục vụ nông nghiệp.
Ưu tiên phát triển công nghiệp phục vụ nông nghiệp.

Theo Thạc sĩ Phan Nhựt Ái- nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, tỉnh đã hình thành vùng luân canh màu trên đất lúa quy mô lớn, tập trung, có thương hiệu như vùng trồng khoai lang tím Nhật, rau xà lách xoong,… kết hợp xây dựng, quảng bá thương hiệu.

Thực hiện đề án tái cơ cấu, ngành nông nghiệp đang chuyển dịch theo hướng giảm diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, rau màu. Chăn nuôi tuy gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhưng nhìn chung vẫn có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, nhất là chăn nuôi bò và heo. Đặc biệt, nuôi thủy sản phát triển tăng bình quân 43,35%/năm.

Thạc sĩ Phan Nhựt Ái cho biết, đến nay đã đáp ứng gần 100% nhu cầu giống lúa nguyên chủng và gần 80% diện tích sử dụng giống xác nhận.

Đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực, sản lượng lúa luôn đạt trên 1 triệu tấn/năm và rau màu gần 1 triệu tấn/năm. Cây ăn trái chiếm tỷ trọng gần 50% giá trị ngành trồng trọt, với nhiều loại chất lượng và hiệu quả cao. Hiện có hơn 45.000ha vườn (cây ăn trái gần 39.000ha), sản lượng trên 500.000 tấn/năm.

Từ sự đầu tư bài bản nên giá trị sản xuất nông- lâm- thủy sản giai đoạn 2010- 2015 tăng bình quân 2,74%/năm, chiếm 33,1% trong GDP tỉnh. Giá trị sản phẩm trồng trọt và nuôi trồng thủy sản tăng từ 101,39 triệu đồng/ha (năm 2010) lên 160 triệu đồng/ha (năm 2015).

Đột phá từ nông nghiệp

Tỉnh đang nâng cao năng lực cạnh tranh hàng nông sản bằng dự án hẳn hoi: “Tăng cường năng lực xúc tiến thương mại cho sản phẩm ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2015- 2017”, nhằm tạo ra hàng hóa nông sản lớn, tập trung với chất lượng cao gắn thương hiệu; đẩy mạnh thông tin thương mại, nghiên cứu thị trường; nâng cao năng lực marketing cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác.

Trong dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, xác định giai đoạn 2016- 2020 tiếp tục ưu tiên công nghiệp chế biến từ nguyên liệu của ngành nông nghiệp- thủy sản; công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp.

Điều này cho thấy, trong 5 năm tới, phát triển kinh tế vẫn phải dựa không nhỏ vào nông nghiệp. Tuy nhiên, có thực tế đáng lo ngại là giá trị sản xuất ngành này hiện vẫn tăng trưởng nhưng với chiều hướng chậm lại. Nếu giai đoạn 2006- 2010 giá trị sản xuất tăng bình quân 6,7% thì đến giai đoạn 2010- 2015 chỉ tăng gần 3%. Theo định hướng giai đoạn 2015- 2020, nông nghiệp tăng bình quân 3,5%.

Trong khi đó, nói chuyện về kinh nghiệm xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Vĩnh Long gần đây, chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng- giảng viên Chương trình Fulbright (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển chưa tương xứng, nhất là về hạ tầng giao thông vận chuyển, bảo quản nông sản.

Sản xuất cần vùng nguyên liệu lớn, tạo ra nguồn hàng hóa lớn.
Sản xuất cần vùng nguyên liệu lớn, tạo ra nguồn hàng hóa lớn.

Để khắc phục, theo ông, thời gian tới Vĩnh Long cần xây dựng cơ chế liên kết vùng, phải chủ động thị trường thì mới chủ động được sản xuất; xây dựng chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế trong mỗi công đoạn xây dựng thương hiệu; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đầu tư xây dựng tiến tới công nhận vùng sản xuất nông sản an toàn, Thạc sĩ Phan Nhựt Ái cho biết, sẽ chú trọng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là công nghệ sinh học, để hạn chế dịch bệnh; chú trọng đến công tác lai tạo giống mới, đạt chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sản xuất, nhất là tạo đầu ra tốt cho nông sản. “Sở Nông nghiệp và PTNT đang kết hợp với Sở Công thương hỗ trợ các hợp tác xã quảng bá thương hiệu cho nhiều mặt hàng nông sản thế mạnh.

Cùng với đó, ngành nông nghiệp sẽ phân vùng sản xuất, để tập trung đầu tư theo chuỗi giá trị, kêu gọi các dự án khuyến khích thu hút đầu tư chế biến, kho bảo quản để nâng cao giá trị”- Thạc sĩ Phan Nhựt Ái nói rõ định hướng.

Bài, ảnh: HOÀNG MINH