Tiền Giang: Giá cá tra thấp "kỷ lục" trong vòng 5 năm qua

Cập nhật, 09:07, Chủ Nhật, 06/03/2016 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Thuận, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy cho biết, hiện nay cá tra đủ tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu (700 - 850 g/con, thịt trắng) chỉ được các doanh nghiệp thu mua với giá 19.500 - 19.700 đồng/kg (thời gian trả tiền trong 1 tháng), còn cá thịt vàng hay lọt size thì giá cá chỉ nằm ở mức 18.500 - 19.200 đồng/kg; mức giá này kéo dài từ đầu năm 2016 tới nay và là mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nếu tính xa hơn, suốt từ tháng 6-2015 đến nay, giá cá tra nguyên liệu chế biến xuất khẩu chỉ dao động quanh mức 19.000 - 21.000 đồng/kg.

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây (Ảnh chụp ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè).
Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây (Ảnh chụp ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè).

Theo nhiều nông dân nuôi cá tra ở huyện Cai Lậy, từ giữa năm 2015 đến nay giá thức ăn cá tra các loại trên thị trường giảm từ 500 - 600 đồng/kg, tính ra giá thành nuôi cá tra giảm khoảng 1.000 đồng/kg nên nông dân giảm được phần nào áp lực chi phí đầu vào.

Cụ thể, đối với những nông dân nuôi cá tra có vốn mua thức ăn, con giống, thuốc thú y thủy sản trực tiếp từ các nhà máy sản xuất thức ăn, thuốc, hộ ương giống; cộng với quản lý chặt chẽ, kỹ thuật nuôi tốt, chất lượng cá tốt thì giá thành nuôi cá tra chỉ gần 19.000 đồng/kg; sau khi trừ chi phí người nuôi cá lãi khoảng 1.000 đồng/kg.

Đối với những hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ, mua thức ăn nợ đại lý hay trả tiền chậm, kỹ thuật nuôi chưa cao thì giá thành nuôi cá tra từ 20.000 - 21.000 đồng/kg; với giá cá tra hiện nay khoảng 18.500 - 19.700 đồng/kg thì đa số nông dân nuôi cá lỗ từ 300 - 2.500 đồng/kg (năng suất 300 tấn/ha).

Vì thế, số hộ nuôi cá tra có lãi trong thời điểm hiện nay chiếm tỷ lệ rất thấp mà đa số bị thua lỗ do giá thành nuôi cá cao, bởi các hộ nuôi cá này không có tiền mặt trả cho công ty sản xuất thức ăn, tỷ lệ cá sống thấp do dịch bệnh nhiều. Chính vì tình trạng thua lỗ hiện nay mà một số hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ đã tạm ngừng nuôi hay bán ao cho doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu.

Cụ thể, ở xã Tân Phong, ông Trần Thanh Hồng Hải có 1 ao nuôi cá tra 3.000 ­­m2 đã bỏ ao nuôi cá tra lên TP. Hồ Chí Minh mở quán ăn sau khi thu hoạch khoảng 100 tấn cá tra bán với giá chỉ 20.000 đồng/kg hồi tháng 6-2015. Còn ông Đoàn Văn Thanh, có 2 ao nuôi cá tra với diện tích hơn 5.000 m2 cũng đang tạm ngừng thả nuôi chờ khi giá cá tra tốt hơn mới tính đến chuyện thả giống cho vụ cá mới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản xuất cá tra vẫn chưa thoát khỏi khó khăn do giá cá tra nguyên liệu giảm, người nuôi bị lỗ nặng. Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như:

An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ được doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mua vào chỉ từ 18.000 - 18.500 đồng/kg (tùy loại), giảm từ 5.500 - 6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là mức giá thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2010 đến nay.

Sản lượng thu hoạch cá tra 2 tháng đầu năm 2016 của các tỉnh ĐBSCL ước đạt 114.216 tấn, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó một số tỉnh có sản lượng giảm đáng kể như: Bến Tre 14.460 tấn (giảm 17%), Đồng Tháp 27.713 tấn (giảm 43%), An Giang 32.785 tấn (giảm 13%).

Theo http://baoapbac.vn/kinh-te/201603/gia-ca-tra-thap-ky-luc-trong-vong-5-nam-qua-665049/