Cá hấp ngưu bàng

Cập nhật, 14:32, Thứ Năm, 06/08/2020 (GMT+7)

 

Theo Monngonmoingay, ngưu bàng là loại thảo dược được biết đến với những tác dụng tốt cho sức khỏe như điều trị cảm lạnh, chán ăn, tiêu hóa, đau khớp,… Cá hấp ngưu bàng có cách chế biến đơn giản, với nguyên liệu chính là cá điêu hồng, ngưu bàng, nấm đông cô không chỉ ngon miệng, mà còn tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu

1 con cá điêu hồng 600- 700g, 100g ngưu bàng cắt lát xéo, 10 lát cà rốt, 2 tai nấm đông cô Nhật, 1/2 củ lớn hành tây, 1 muỗng canh gừng sợi, 1 muỗng canh nước gừng. Gia vị: ớt sừng cắt sợi, hành lá, tiêu, hành tỏi băm, rượu, dầu ăn, hạt nêm, nước tương.

Thực hiện

- Cá điêu hồng làm sạch, không mổ bụng, chừa vây, khứa xéo những đường song song cách 2cm trên mình cá.

- Nấm đông cô Nhật rửa qua nước muối, ngâm nở, luộc chín, cắt lát ngang mỏng bản to. Hành tây cắt múi cau.

- Ướp: Ướp cá với nước gừng và 1 muỗng canh rượu trong 3 phút rồi chắt bỏ nước. Trộn đều 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương rồi ướp ở trong và ngoài cá, để thấm.

- Xào ngưu bàng: Phi thơm hành tỏi băm, cho ngưu bàng vào xào thơm, nêm 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước, xào đến khi ngưu bàng chín, trút ra.

- Hấp cá: Lấy một ít ngưu bàng và hành tây cho vào trong bụng cá, đặt cá lên dĩa, xếp xen kẽ vào rãnh thịt cá 1 miếng nấm, 1 miếng cà rốt và 1- 2 miếng ngưu bàng. Trên mình cá đặt hành lá, gừng sợi, ớt sợi. Phần ngưu bàng và cà rốt còn dư xếp xung quanh dĩa. Đem hấp 10- 12 phút cho cá chín.

- Lấy dĩa cá hấp ra, ăn kèm nước tương và ớt cắt lát. Dùng nóng.

Mách nhỏ

- Ướp cá trước với nước gừng và rượu giúp thịt cá sẽ thơm hơn.

- Xào qua ngưu bàng để khi hấp sẽ chín mềm cùng lúc với cá và nấm.

- Cho hành tây và ngưu bàng vào bụng cá giúp cá ngọt và thơm mùi ngưu bàng hơn.

TRUNG KIM