Cá độ bóng đá qua mạng bị phạt như thế nào?

Cập nhật, 11:15, Thứ Bảy, 06/08/2016 (GMT+7)

Tham gia cá độ bóng đá qua mạng với hình thức chuyển tiền qua thẻ ATM có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không

- Bạn đọc không nêu tên, hỏi: Em trai em có tham gia cá độ bóng đá qua mạng với hình thức chuyển tiền qua thẻ ATM với số tiền 500 triệu đồng được chuyển 2 lần. Mỗi lần chuyển  250 triệu. Vậy  em trai em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ?

- Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;”

     Theo quy định tại khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự thì:

“1. “Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

2. Khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc không được tính tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của tất cả các lần đánh bạc, mà phải căn cứ vào từng lần đánh bạc để xem xét; cụ thể như sau:

b) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó;”

 Căn cứ vào các quy định trên, việc cá độ qua mạng của em trai bạn cũng là một hành vi đánh bạc. Do vậy em trai bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự  với mức hình phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Hi vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vương mắc của bạn.

Ths.LS Vũ Hồng Hoa

Theo VOV.VN