Tên trộm chém vè dưới sông ra tòa

Cập nhật, 05:37, Thứ Tư, 06/09/2017 (GMT+7)

Trong lúc mở khóa lấy trộm xe, Nguyễn Hoàng Thông (SN 1984- ngụ ấp An Phú A, xã Long An- Long Hồ) bị người dân phát hiện, đã nhảy xuống sông lẩn trốn nhưng không thoát.

Trưa 17/1/2017, Nguyễn Hoàng Thông thuê xe ôm đến nhà bạn ở gần cầu Chợ Cua (Phường 4- TP Vĩnh Long) chơi.

Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Thông đi bộ về nhà ông ngoại (ở Khóm 3, Phường 5). Ngang Cửa hàng dinh dưỡng Hợp Duyên trên đường 8 Tháng 3, Thông phát hiện 3 xe gắn máy dựng trên vỉa hè không người giữ, đã nảy sinh ý định trộm.

Sau khi quan sát thấy không ai để ý, Thông liền đến chỗ 3 xe gắn máy lấy xâu chìa khóa trên yên xe Wave màu đỏ rồi dùng chìa dẹp tra vào ổ khóa xe Supper Dream biển số 64K7-5318 dựng kế bên nhưng không mở được vì không đúng chìa khóa.

Trong lúc Thông tiếp tục vặn mạnh nhiều lần để mở khóa lấy xe thì bị anh Nhan Trí Dũng ở gần đó phát hiện tri hô “ăn trộm”.

Thông bỏ chạy về hướng cầu Thiềng Đức, anh Dũng cùng một số người dân tiếp tục đuổi theo. Bị “dí”, Thông nhảy xuống sông cầu Thiềng Đức chém vè dưới mé sông thì bị công an và người dân bắt giữ.

Kết luận định giá xe Supper Dream 64K7-5318 trị giá hơn 7,4 triệu đồng. Tài sản đã được thu hồi trả bị hại là ông Phạm Văn Mừng (ở Phường 8- TP Vĩnh Long).

Với bản tính chây lười lao động, Thông nhiều lần lừa đảo, cướp giật tài sản của người khác, bị phạt tù nhưng không sửa đổi. Cụ thể, năm 2006, Thông bị TAND Quận 6 (TP Hồ Chí Minh) phạt 3 năm tù giam tội “Cướp giật tài sản”.

Chấp hành xong án phạt, Thông về địa phương giở trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản bán lấy tiền xài, bị TAND TP Vĩnh Long phạt 2 năm tù giam.

Đến năm 2015, Thông tiếp tục bị TAND Quận 5 (TP Hồ Chí Minh) phạt 1 năm 6 tháng tù giam tội “Cướp giật tài sản” nhưng vừa chấp hành xong án phạt mới mấy tháng, Thông lại thực hiện hành vi trộm xe gắn máy nêu trên.

Do đó, Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố Nguyễn Hoàng Thông về hành vi trộm cắp quy định tại khoản 1, Điều 138 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa lưu động ở UBND Phường 4 sáng 29/8/2017, Thông được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn nhận tội, hậu quả đã được khắc phục, thiệt hại không lớn nhưng do tái phạm trong thời gian chưa được xóa án nên HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Nguyễn Hoàng Thông 1 năm tù giam tội “Trộm cắp tài sản” (ảnh).

Tại khoản 1, Điều 138 Bộ luật Hình sự quy định tội “Trộm cắp tài sản” như sau: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Bài, ảnh: DIỄM PHƯỢNG