Công nghệ bảo quản, chế biến nông sản chỉ đạt mức trung bình

Cập nhật, 07:12, Thứ Sáu, 26/08/2016 (GMT+7)

 

Cần sớm đầu tư cho chế biến và bảo quản nông sản để nâng cao khả năng cạnh tranh.
Cần sớm đầu tư cho chế biến và bảo quản nông sản để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Theo Sở Khoa học- Công nghệ, hiện trình độ và công nghệ ngành bảo quản chế biến nông sản của các doanh nghiệp trong tỉnh chỉ mức trung bình.

Nguyên nhân lớn nhất là khó khăn về vốn, trình độ quản lý, thiếu nhân lực có chất lượng… Do đó, ngành bảo quản nông sản có quy mô nhỏ lẻ, cơ cấu doanh nghiệp tư nhân chiếm tỷ lệ cao nhất 75%, thấp nhất là các công ty liên doanh- chỉ 0,8%.

Hiện toàn tỉnh có 211 doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực bảo quản chế biến. Trong đó, doanh nghiệp nhỏ chiếm tới 89,2%, còn doanh nghiệp lớn chỉ có 0,8%.

Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo chiếm 49,2%, tiếp đến là các doanh nghiệp bảo quản chế biến rau 25,8%, thấp nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản và trái cây chiếm 12,5%.

Tin, ảnh: KHÁNH DUY