Chỉ khoảng 3% vườn cây ăn trái đạt chứng nhận "sạch"

Cập nhật, 13:41, Thứ Ba, 23/08/2016 (GMT+7)

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, ĐBSCL có hơn 307.000ha cây ăn trái- chiếm gần 40% cả nước. Những tỉnh có diện tích cây ăn trái lớn là Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre...

Dù sản lượng lớn nhưng trái cây đồng bằng vẫn yếu thế về chất lượng.
Dù sản lượng lớn nhưng trái cây đồng bằng vẫn yếu thế về chất lượng.

Thời gian qua, các tỉnh, thành đã chú trọng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật từ khâu chọn giống, thâm canh theo hướng GAP, xử lý rải vụ...

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển từ trái cây vẫn chưa được khai thác đúng mức, hiện chỉ có 3% diện tích các vườn cây ăn trái “sạch”- được cấp chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP. Tập trung nhiều ở các loại trái: thanh long, xoài, sầu riêng, nhãn. Điều này gây cản trở không nhỏ khi đưa trái cây đồng bằng vào thị trường khó tính.

Theo ông Trần Văn Khởi- quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, để đảm bảo sản xuất bền vững, việc liên kết lớn trong sản xuất trái cây là hướng đi tất yếu. Bên cạnh đó, cần cơ chế chính sách, quy hoạch, đầu tư khoa học, hỗ trợ chính sách vốn, thị trường để tăng thêm sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Tin, ảnh: HOÀNG MINH