Cá lóc đồng hấp mận Hòa An

Cập nhật, 12:01, Chủ Nhật, 07/08/2016 (GMT+7)

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings vừa chính thức giới thiệu và công bố Top 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam, trong đó có món cá lóc đồng hấp mận Hòa An.

Cá lóc đồng hấp mận Hòa An
Cá lóc đồng hấp mận Hòa An

Người dân ở Đồng Tháp thường tự hào giới thiệu với du khách rằng: “Không đâu lạ và ngon bằng món cá lóc hấp mận Hòa An”.

Cá lóc được đánh vảy, làm sạch, ướp với củ hành tím bằm nhuyễn, muối, đường, tiêu, thêm một muỗng nhỏ nước mắm, để chừng 20 phút cho cá thấm gia vị. “Mận phải là mận Hòa An thì hấp mới thành được”.

Không ngọt lịm như giống mận sữa trắng, không quá nhiều nước như mận An Phước, mận Hòa An chín có vị chua chua, ngọt ngọt, không lẫn vị chát.

Khi xếp mận bao phủ cá lóc để hấp thì nước mận tiết ra thấm vào cá, quyện với vị mặn cùng gia vị ướp làm cho thịt cá có hương vị đặc trưng. Nước cá hấp thấm lại vào trái mận, nên ăn kèm mận với cá lại ngon hơn. Cá chín rưới hành tỏi phi vàng và tiêu lên để tăng hương thơm.

Món cá lóc hấp mận dùng chung với bánh tráng, rau, chuối chát, dưa leo, chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt. Có thể ăn chung với các loại rau sông, rau vườn như rau trai, cải trời, lá cách, lá cốc để tăng hương vị.

Theo kyluc.vn