Đổi ngoại tệ ở đâu để không bị phạt?

Cập nhật, 05:41, Thứ Ba, 06/11/2018 (GMT+7)

Vừa qua, có một công dân ở TP Cần Thơ đến tiệm vàng đổi 100 đô la Mỹ và bị phạt 90 triệu đồng vì hành vi mua, bán ngoại tệ tại nơi không được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy nếu có ngoại tệ thì cần đổi ở đâu để được hợp pháp?

Lê Hoàng Oanh (TX Bình Minh)

Trả lời: Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư số 20/2011/TT-NHNN ngày 29/8/2011 của Ngân hàng Nhà nước quy định việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.

Ngoài ra, Điều 6 thông tư trên quy định những đơn vị được phép thực hiện nghiệp vụ mua, bán ngoại tệ tiền mặt với cá nhân có trách nhiệm:

Thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang tin điện tử của tổ chức tín dụng được phép; thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Quản lý ngoại hối) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh- thành trực thuộc trung ương trên địa bàn.

Căn cứ quy định trên, khi người dân muốn bán ngoại tệ thì cần lên trang tin điện tử của tổ chức kinh tế xem cụ thể địa điểm được mua, bán ngoại tệ để đến đó bán ngoại tệ.

Nếu thực hiện tại những nơi ngoài các địa điểm đã được công bố thì người dân sẽ bị phạt tiền từ 80- 100 triệu đồng vì lỗi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ (theo điểm a khoản 3 Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng).

PHÒNG BẠN ĐỌC