Cái chết đang rình rập trong từng bữa ăn của gia đình

Cập nhật, 07:01, Thứ Năm, 25/08/2016 (GMT+7)

BS Hoàng Đình Chân nêu những con số khủng khiếp về tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan:Người mắc ung thư do thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%...

Trình bày tham luận tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng với chủ đề “Đón sóng thực phẩm sạch” do Bộ NN&PTNN tổ chức sáng 23/8, TS- Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân đã nêu những con số khủng khiếp về tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan.

Dẫn báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, BS Chân, Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt nói: hơn 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 

Cũng theo BS Chân, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%. Như vậy, chỉ 30% là do kém may mắn, còn lại 70% là có thể phòng được ung thư.

Thực phẩm bẩn có thể gây ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư tuỷ, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng… 

BS Chân khẳng định: nếu nói không với thuốc lá, bia rượu, khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát sớm ung thư, và đặc biệt là sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy và bảo đảm vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm thì có thể hạn chế rất nhiều nguy cơ ung thư.

Ung thư, căn bệnh mà thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân hàng đầu và đang trở thành thảm họa đối với mỗi chúng ta. Theo Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có 150.000 ca mắc mới và hơn 75.000 người chết vì ung thư, nghĩa là trung bình một ngày có 250 người chết.

Bộ Y tế cũng thông kê, chỉ với 6 loại ung thư phổ biến như: vú, gan, đại tràng, khoang miệng, dạ dày, tổng chi phí trực tiếp và gián tiếp đã lên tới gần 26.000 tỷ đồng, chiếm 0,22% GDP của Việt Nam (năm 2012).

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH nói: “Hàng ngày đọc những thông tin nhiều bệnh nhân chết vì ung thư tôi rất đau lòng. Khoa học đã chỉ ra nhiều nguyên nhân gây ung thư, một trong số đó được chỉ đích danh đó là thực phẩm bẩn. Và chúng ta có thể giảm được những nỗi đau này bằng cách sản xuất thực phẩm sạch. Nói đến thực phẩm bẩn, không chỉ có mỗi chuyện ung thư mà quan trọng hơn là chất lượng liên quan đến giống nòi Việt, tầm vóc của người Việt”.

Bà Thái Hương nhấn mạnh, yếu tố cốt tử đầu tiên để một doanh nghiệp có thể thành công trong lĩnh vực thực phẩm sạch là minh bạch. Minh bạch là nguồn gốc của mọi vấn đề trong xã hội. Minh bạch là côi nguồn của bất kỳ nhà sản xuất nào. Đây cũng là lý do thôi thúc bà làm sữa năm 2008, bởi khi đó, thị trường sữa đang cực kỳ kém minh bạch.

Đề cập một cách cụ thể đến đầu tư nông nghiệp, bà Thái Hương cho rằng, 3 khâu cần minh bạch là: giống, phân bón và bảo quản. Nếu thị trường thiếu minh bạch, và doanh nghiệp cũng thiếu minh bạch trong sản xuất, kinh doanh thì việc thất bại trong lĩnh vực thực phẩm sạch là điều có thể đoán trước. 

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN đánh giá cao sáng kiến cao việc tổ chức Diễn đàn tạo cơ hội cho chuyên gia, doanh nghiệp và Bộ Nông nghiệp tiếp thu những ý kiến xác đáng từ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch.

Ông nhấn mạnh Diễn đàn là dịp tốt để doanh nghiệp kết nối với các nhà hoạch định chính sách để trao đổi thẳng thắn những vấn đề đặt ra đối với sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn tới người tiêu dùng, công khai, minh bạch. 

Diễn đàn quy tụ gần 500 chuyên gia, người sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm sạch và đại diện nhiều cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương.

Theo  Thu Thủy(VOV.VN)