Gắn kết yêu thương- Vui bước đến trường

Cập nhật, 05:06, Thứ Ba, 03/01/2017 (GMT+7)

Vĩnh Long khép lại ngày cuối năm 2016 bằng chương trình đầy nhân văn “Gắn kết yêu thương- Vui bước đến trường” vận động gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh có điều kiện đến trường và hướng đến tương lai tươi sáng.

Chương trình do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 31/12.

Các tổ chức, cá nhân trao bảng tượng trưng số tiền tài trợ cho BTC chương trình.
Các tổ chức, cá nhân trao bảng tượng trưng số tiền tài trợ cho BTC chương trình.

 Sáng thứ 7 ấm áp, yêu thương

Trong tiết trời se se lạnh, Hội trường Tỉnh ủy hôm thứ 7 lại rộn ràng, ấm áp bởi sự hội ngộ của hơn 200 trẻ em nghèo vượt khó về đây dự chương trình truyền hình “Gắn kết yêu thương- Vui bước đến trường”.

Các em đều là những tấm gương về nghị lực vượt khó học giỏi, có khát khao đến trường, có tấm lòng hiếu thảo.

Trông em Nguyễn Thị Kim Quyên (lớp 8/3 Trường THCS Long An- Long Hồ) thật nhỏ nhắn so với tuổi 13. Gia cảnh khó khăn, mẹ em nay ốm mai đau song vẫn ráng sức đi giúp việc nhà để phụ hợ thêm tiền “ai mướn gì làm đó” của ba.

Tuổi nhỏ, nhưng Quyên đã sớm ý thức phụ ba mẹ việc nhà và tranh thủ dịp hè để “cạo hột đào” để dành đóng học phí.

Hôm nay, được nhận học bổng, em xúc động: “Tiền này em sẽ đưa hết cho mẹ mua thuốc uống và mua cho em Thắng bộ đồng phục mới. Thương em mặc có 1 bộ đồ hà, giờ đồ cũ bị rách rồi mà cha mẹ chưa có tiền mua”.

Từ chương trình, đã trao 30 chiếc xe đạp đến học sinh nghèo vượt khó.
Từ chương trình, đã trao 30 chiếc xe đạp đến học sinh nghèo vượt khó.

Em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (Lớp 6/3, Trường THCS Nguyễn Văn Thảnh- Bình Tân) mừng rơn khi biết mình sẽ được nhận quà là chiếc xe đạp.

Em tâm sự: “Xe đạp là ước mơ bấy lâu nhưng em hổng dám nói vì thấy ba mẹ mần cực quá. Hàng ngày, em lội bộ gần nửa tiếng để đi học. Đầu năm mới, có xe mới chạy em khoái quá hà. Em cố gắng học thật giỏi”.

Còn em Nguyễn Gia Huy (lớp 6/2, Trường THCS Nguyễn Khuyến- TP Vĩnh Long) cũng ước mơ có xe đạp: “Ba con làm thợ hồ, mần cực lắm. Mẹ con đươn lục bình, con thấy vậy nên hổng dám xin mua xe đạp. Lát con chạy xe về nhà luôn, ba mẹ con mừng lắm!”

Hôm nay, 3 anh em Nguyễn Vĩnh Phát, Nguyễn Vĩnh Hưng và Nguyễn Vĩnh Lộc đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội đều chung niềm vui được nhận học bổng của chương trình.

Anh Hai là Vĩnh Phát (lớp 7, Trường THCS, THPT Phú Quới- Long Hồ): tâm sự: “Con có tới 4 anh em lận. Tụi con vào trung tâm lúc em 6 tuổi và em gái Trâm Anh được 9 tháng.

Trước khi được các “ba má” nuôi dưỡng, tụi con lội bán vé số cùng mẹ. Lúc đó, anh em tụi con bụi đời, lăn lóc dữ lắm. Rồi, mẹ con được đi cai nghiện, anh em con vào sống ở trung tâm.

Ở đây, tụi con được nuôi dưỡng, được học hành. Anh em con cố gắng học để hổng phụ lòng mọi người yêu thương tụi con”.

“Gắn kết yêu thương- Vui bước đến trường”

BTC trao 22 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) đến các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có thành tích cao trong học tập nhiều năm liền.
BTC trao 22 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) đến các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có thành tích cao trong học tập nhiều năm liền.

Tại chương trình, những thước phim ngắn ghi lại câu chuyện, cuộc đời của các học trò nghèo khiến nhiều người tham dự buổi lễ xúc động, cảm thông trước số phận, hoàn cảnh nghèo khó và bày tỏ sự khâm phục trước ý chí, nghị lực của các em.

Cô học trò nghèo Trần Thảo Nguyên (lớp 10/10, Trường THPT Trà Ôn) có thành tích 9 năm liền là học sinh giỏi và trong 2 tháng đầu năm của năm học này, em xuất sắc là học sinh dẫn đầu lớp.

Phía sau thành tích học tập đó là cả chuỗi ngày vượt khó của em. Ba mất sớm, mẹ em phải cố gắng mưu sinh bằng nghề “ai mướn gì mần đó” và tranh thủ đan thêm lục bình để lo cho 2 con.

Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, ngoài phụ hợ việc nhà, dạy em học, Thảo Nguyên cố gắng học thật giỏi để thay đổi số phận.

Hôm nay được nhận học bổng, giúp Nguyên có thêm nghị lực, có thêm khát khao để bước tiếp trên con đường tìm tri thức, theo đuổi giấc mơ sau này có việc làm, giúp mẹ sửa lại căn nhà, lo cho mẹ và em trai được đầy đủ.

Phát biểu tại chương trình, ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong thời gian qua việc hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đã được thực hiện kịp thời, bằng nhiều hình thức; trong đó có sự hỗ trợ và đồng hành lớn từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Từ năm 2011-2015, toàn tỉnh đã vận động được hơn 100 tỷ đồng để giúp đỡ trên 25.000 lượt trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường, được phẫu thuật miễn phí và vui chơi vào các dịp lễ, tết.

Qua các hoạt động chăm lo cho trẻ em, đã góp phần giải quyết một số khó khăn trước mắt cho các em. Song, sự hỗ trợ này vẫn còn rất hạn chế so với số lượng gần 3.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hơn 25.000 trẻ em sống trong các gia đình nghèo, cận nghèo của tỉnh.

Theo ông Lữ Quang Ngời, chương trình “Gắn kết yêu thương- Vui bước đến trường” là dịp để trẻ nghèo được giúp đỡ và có động lực phấn đấu trong học tập, đồng thời vinh danh các tổ chức, cá nhân đã gắn bó với công tác chăm lo cho trẻ em nghèo tỉnh Vĩnh Long trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiếp tục đồng hành trong công tác chăm lo, hỗ trợ trẻ em nghèo giúp các em vượt qua khó khăn, cải thiện sức khỏe, có điều kiện đến trường và nuôi dưỡng ước mơ tương lai.

Tính đến cuối chương trình, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã đóng góp trên 16 tỷ đồng nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Vĩnh Long có điều kiện đến trường.

Bài, ảnh: THÚY QUYÊN