Tổn thất sau thu hoạch có thể lên đến hơn 40%

Cập nhật, 05:29, Thứ Ba, 01/11/2016 (GMT+7)

Theo báo cáo của Cục Chế biến, tỷ lệ tổn thất trong quá trình thu hoạch, chế biến, lưu trữ vận chuyển trong sản xuất nông nghiệp trung bình hiện nay là 25- 30%.

Tuy nhiên trên thực tế, đối với trái cây và rau quả, tùy theo phương thức chế biến và vận chuyển, mức độ tổn thất có thể lên đến 45% và 35% đối với các sản phẩm thủy hải sản.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) Liên Hợp Quốc, 63% tổn thất đến từ quá trình thu hoạch, thu gom, vận chuyển, lưu trữ trên chuỗi cung ứng.

Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tổn thất cao có thể kể đến mức độ cơ giới hóa thấp trong sản xuất nông nghiệp cũng như năng lực vận chuyển và vận hành chuỗi cung ứng lạnh.

Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam có chỉ số cơ giới hóa 24.4 điểm, tương đương với Lào, Campuchia và Myanmar nhưng kém Philippines 40 điểm. Trong khi chỉ số vận tải ngành nông nghiệp của Philippines và Lào cao hơn Việt Nam từ
10- 15 điểm.

AN- THẢO