Nhà nông tìm hiểu

Khắc phục rau, màu bị ngập úng

Cập nhật, 16:12, Thứ Ba, 25/10/2016 (GMT+7)

Mùa mưa, rau màu dễ bị ngập úng. Xin hỏi làm thế nào để rau màu phục hồi xanh tốt trở lại?

Trương Thị Tuyết Nhung (Bình Tân)

Chị Nhung mến, sau đợt mưa lớn kéo dài, nếu rau màu bị ngập nước từ 1- 2 ngày mà thân, lá chưa bị úa vàng thì có thể phục hồi nhanh bằng một số cách sau: Sau mưa, nước rút đến đâu, tưới rửa lá cây bị bùn đất bám vào đến đó; nhanh chóng bơm, tát hết nước ra khỏi ruộng rau, màu.

Tưới gốc rau, màu bằng nước sạch hòa phân super lân (0,2kg phân, 10 lít nước). Trên lá, phun một trong các sản phẩm phân bón lá sinh học: K-Humate, Đại nông 3… liên tục 3- 4 lần, cách nhau 3- 5 ngày/lần.

Khi rau, màu hồi phục, lá có màu xanh trở lại, rễ trắng ra nhiều, chị cần bón phân NPK hoặc đạm kết hợp với kali vào khoảng cách giữa 2 cây (cách gốc cây 10- 50cm tùy từng loại cây trồng), cũng có thể pha loãng để tưới.

Tỷ lệ phân đạm và kali tùy thuộc vào từng loại rau, màu. Rau ăn trái như đậu đũa, bí xanh… tỷ lệ đạm/kali là: 2- 3 phần đạm/1 phần kali.

Rau ăn lá như cải thì 4- 5 phần đạm/1 phần kali. Nên xới nhẹ bề mặt cách gốc 10cm khi mặt luống đã se khô (trừ cây cà chua do bộ rễ tái sinh chậm, không ưa xới nhiều). Sau đó, tiếp tục chăm sóc bình thường đối với từng loại rau, màu.

Chúc rau màu của chị nhanh phục hồi, cho năng suất cao. Mến chào chị!

BẠN NHÀ NÔNG