Nhà nông tìm hiểu

Nuôi rắn ráo trâu

Cập nhật, 13:36, Thứ Ba, 28/08/2012 (GMT+7)

Nhờ Bạn Nhà nông hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn ráo trâu và thông tin thị trường tiêu thụ hiện nay.

Anh Nguyễn Văn Luận (xã Phú Mỹ- Tam Bình)

Rắn ráo trâu thuộc loài rắn hổ nhưng không phải là loài rắn độc mà có nhiều công dụng trong y học. Ở miền Đông, người ta gọi là rắn long thừa, miền Tây gọi là hổ hèo, miền Trung gọi là ráo trâu và miền Bắc là hổ trâu. Anh muốn nuôi rắn này, trước tiên cần chuẩn bị chuồng có thể bằng xi măng hoặc lưới. Rắn là loài động vật hoang dã mới được thuần hóa, sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, có khả năng thích ứng với điều kiện nuôi dưỡng. Rắn con mới nở thả vào chuồng cho uống nước khoảng 7 ngày sau thì rắn thay da. Khi rắn thay da, thả nhái nhỏ vào để rắn ăn, trung bình 50 rắn con 1 tháng tuổi mỗi ngày ăn khoảng 0,5kg nhái con. Thức ăn chính của chúng là cóc, nhái. 3- 5 ngày cho rắn ăn một lần, số lượng tăng dần theo tuổi. Về nước uống, nên cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho rắn uống và tắm tự do. Chọn rắn đực, rắn cái làm giống phải dựa vào ngoại hình, rắn từ khi sinh ra đến trưởng thành không có lần nào bị nhiễm bệnh. Trong quá trình nuôi, rắn chóng lớn, da rắn mượt, thân hình dài cân đối. Rắn đực và rắn cái phải khác dòng để khi lai tạo tránh nhiễm trùng huyết.

Thị trường tiêu thụ:

Hiện thị trường tiêu thụ rắn rất phong phú và đa dạng. Rắn thương phẩm đang được cung cấp cho nhiều nhà hàng, khách sạn trong nước và một phần phục vụ cho xuất khẩu. Trung bình rắn nuôi 1 năm trọng lượng khoảng 1,3 kg/con, với giá thị trường khoảng 450.000 đ/kg. Đối với rắn giống, khoảng 1 tuần tuổi được xuất chuồng với giá 50.000- 70.000 đ/con. Thời gian rắn đẻ sau khi phối giống khoảng 30- 35 ngày. Một con cái có thể đẻ từ 12- 21 trứng.

BẠN NHÀ NÔNG