Nông dân Úc sản xuất và tiêu thụ nông sản hữu cơ

Cập nhật, 20:15, Chủ Nhật, 11/04/2021 (GMT+7)

 

Ông Garry Fetherston trồng chuối hữu cơ nhưng không cần chứng nhận hữu cơ.
Ông Garry Fetherston trồng chuối hữu cơ nhưng không cần chứng nhận hữu cơ.

(VLO) Dự án vòng quanh nước Úc của TS. Nguyễn Văn Kiền- Giám đốc Mekong Organics PTY LTD (tại Canberra/Úc) và ông Alan Broughton- Phó Chủ tịch Hội nông nghiệp hữu cơ- Organic Agriculture Association) tại vùng Bairndale bang Victoria; kết nối giao lưu nông dân sản xuất hữu cơ giữa Úc và Việt Nam đã đi đến chặng thứ tư vào ngày 9/4/2021, tại các trang trại thuộc thủ phủ hữu cơ Úc, vùng Límose, bang NSW (Úc).

TS. Nguyễn Văn Kiền (trái) và ông Brett Slater (phải)- nông dân đã chuyển đổi sang trồng hữu cơ từ năm 1998, đến năm 2004 nâng từ chuẩn hữu cơ lên thành nông nghiệp sinh học năng động (biodynamic).
TS. Nguyễn Văn Kiền (trái) và ông Brett Slater (phải)- nông dân đã chuyển đổi sang trồng hữu cơ từ năm 1998, đến năm 2004 nâng từ chuẩn hữu cơ lên thành nông nghiệp sinh học năng động (biodynamic).

Tại trang trại của ông Brett Slater, đã chuyển đổi sang trồng hữu cơ từ năm 1998, đến năm 2004 nâng từ chuẩn hữu cơ lên thành nông nghiệp sinh học năng động (biodynamic).

Đây là một triết lý nông nghiệp đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn ngoài hữu cơ, xem trang trại là một cơ thể sống bằng cách cân bằng các mối quan hệ giữa đất, cây trồng và vật nuôi khép kín mà không phải nhập nguyên liệu đầu vào. Hiện trang trại của ông Slater canh tác các loại: lúa, đậu nành và lúa mì.

Ông David, nông dân có trên 30 năm kinh nghiệm trồng trọt hữu cơ. Nông sản của ông đươc bán tại chợ nông thôn hữu cơ.
Ông David, nông dân có trên 30 năm kinh nghiệm trồng trọt hữu cơ. Nông sản của ông đươc bán tại chợ nông thôn hữu cơ.

Tại trang trại trồng chuối của ông Garry Fetherston, giới thiệu mô hình nhóm kinh doanh có tính chất phi lợi nhuận hỗ trợ nông dân sản xuất nhỏ. Khi chuối của ông được nhóm thu mua với giá 2 đô Úc/kg và bán lại cho khách hàng 4 đô Úc/kg, nhóm sẽ chia lãi lại cho người trồng chuối 1 đô Úc/kg.

Nhóm này liên kết với nông dân trồng nhiều loại nông sản và nhận đặt hàng, giao hàng tận nhà cho lượng người tiêu thụ nhất định. Mô hình này đang phát triển rất nhanh kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Ngày 11/4/2021, chương trình sẽ tiếp xúc với trang trại của ông David, nông dân có trên 30 năm kinh nghiệm trồng trọt hữu cơ và nông sản của ông được bày bán ở chợ nông thôn hữu cơ.

Tin, ảnh: NGỌC TRẢNG