Giao lưu trực tuyến về trồng lúa hữu cơ giữa nông dân Úc và Việt Nam

Cập nhật, 11:59, Chủ Nhật, 28/03/2021 (GMT+7)

 

 TS. Nguyễn Văn Kiền (bía trái), ông Peter Radall (giữa) trên ruộng lúa hữu cơ của ông Peter (ảnh TS. Nguyễn Văn Kiền cung cấp).
TS. Nguyễn Văn Kiền (bía trái), ông Peter Radall (giữa) trên ruộng lúa hữu cơ của ông Peter (ảnh TS. Nguyễn Văn Kiền cung cấp).

Cuộc giao lưu bắt đầu lúc 10 giờ Việt Nam (14 giờ Úc), ngày 27/3/2021. Chủ đề trồng lúa hữu cơ và việc tiêu thụ gạo hữu cơ tại Úc, sau đó là cuộc trao đổi kinh nghiệm giữa nông dân trồng lúa hữu cơ ở Úc và Việt Nam.

Về phía Úc có ông Peter Randall- một nông dân có hơn 35 năm kinh nghiệm trồng lúa hữu cơ trong dòng họ có 3 đời trồng lúa hữu cơ; ông Alan Broughton- Phó Chủ tịch Hội Nông nghiệp hữu cơ- Organic Agriculture Association) tại vùng Bairndale bang Victoria và TS. Nguyễn Văn Kiền- Giám đốc Mekong Organics PTY LTD (tại Canberra/Úc), giảng viên về nông nghiệp sinh thái tại ĐHQG Úc, tại TP Canberra.

Tại đầu cầu Vĩnh Long, địa điểm HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt (xã Trung Ngãi- Vũng Liêm), có đại diện HTX Tân Tiến (Tam Bình), HTX Hồi Tường (Trà Ôn) cùng một số nông dân trồng lúa hữu cơ tại địa phương.

Tại địa điểm HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt, nông dân 2 nước đã có cuộc trao đổi vô cùng thú vị và bổ ích.
Tại địa điểm HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt, nông dân 2 nước đã có cuộc trao đổi vô cùng thú vị và bổ ích.

Ông Peter Randall canh tác 35 ha lúa đã giới thiệu kinh nghiệm canh tác hữu cơ với nhiều kiến thức mới; trong đó, việc trồng lúa chung với cỏ, sử dụng cừu trên ruộng như tác nhân thúc đẩy quá trình làm giàu dinh dưỡng cho đất, sử dụng thiên địch có lợi thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đầu tư tạo men vi sinh cho đất, quy trình sử dụng nước trong nông nghiệp và những chi phí đầu tư, cũng như giá cả về thị trường gạo hữu cơ tại Úc.

Trung bình 1 kg gạo thường tại Úc có giá khoảng 2 đô la Úc, thì gạo hữu cơ của ông Peter Randall có giá 12 đô la Úc; trong khi nhu cầu thị trường gạo hữu cơ rất lớn vượt quá khả năng cung ứng hiện nay. Từ gạo hữu cơ của ông Peter Radall, khi sản xuất ra 1 kg bánh gạo hữu cơ thì lên đến 50 đô la Úc. Đây là cơ hội rất lớn cho nông dân Việt Nam đang canh tác lúa hữu cơ nếu có được chứng nhận của tổ chức NASAA (Úc) để xuất khẩu vào thị trường Úc.

Tin, ảnh: NGỌC TRẢNG