Kiên Giang triển khai thiết bị chế áp flycam không người lái

Cập nhật, 14:49, Thứ Năm, 15/10/2020 (GMT+7)

Chiều ngày 14/10, Kiên Giang tổ chức buổi đánh giá và triển khai các thiết bị chế áp flycam không người lái phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự giới thiệu tính năng hoạt động của thiết bị chế áp flycam có tên CA-18, do Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu và chế tạo.

Theo đó, thiết bị này có khả năng chế áp, chặn flycam và các thiết bị không người lái khác bay vào khu vực cần bảo vệ; ép hạ cánh và thu giữ; chế áp flycam bay về vị trí xuất phát để bắt đối tượng điều khiển; tạo vùng cấm bay (vùng điện từ) xung quanh khu vực, mục tiêu bảo vệ. Trong một số trường hợp, thiết bị này có thể chế áp nhiều flycam cùng lúc.

Kiên Giang triển khai thiết bị chế áp flycam không người lái.
Kiên Giang triển khai thiết bị chế áp flycam không người lái.

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong thời gian gần đây, người dân sử dụng các phương tiện bay không người lái, nhất là flycam ngày càng phổ biến với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định, loại thiết bị này muốn hoạt động thì phải được cấp phép.

Để góp phần quản lý tốt hoạt động của các thiết bị bay không người lái, bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng và xử lý nghiêm các hành vi xử dụng thiết bị bay tại các vùng cấm bay hoặc gây nguy hiểm đến các hoạt động bay trên địa bàn tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành đánh giá và triển khai các thiết bị chế áp flycam CA-18 do Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị CA-18.

Thiết bị CA-18 dùng để chế áp flycam không người lái ở Kiên Giang.
Thiết bị CA-18 dùng để chế áp flycam không người lái ở Kiên Giang.

Qua đánh giá và thử nghiệm thực tế, thiết bị CA-18 đã tối ưu các tính năng hóa để tạo điều kiện thuận lợi chế áp flycam và các thiết bị không người lái.

Theo quy định về quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, các hành vi bị nghiêm cấm, gồm: Tổ chức hoạt động bay khi chưa cấp phép; tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực quy định giới hạn cho phép; vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Sau buổi đánh giá, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành triển khai việc sử dụng thiết bị CA-18 tại các khu vực quan trọng, đặc biệt là bảo vệ an toàn Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang diễn ra trong 3 ngày tới ./.

Theo Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL