Sau MicroDragon, Việt Nam sẽ chế tạo vệ tinh Lotusat-1 và Lotusa

Cập nhật, 08:59, Thứ Hai, 21/01/2019 (GMT+7)

 

 Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam.
Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam.

Trong khuôn khổ “Chương trình trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 1 – Innovative Satellite Technology Demonstration-1” của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), cùng với MicroDragon, đã có 6 vệ tinh khác của Nhật Bản cùng trong lần phóng này, đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy.

Hoạt động bình thường theo thiết kế, vệ tinh MicroDragon, được phát triển bởi các kỹ sư Việt Nam học tập tại Nhật, nặng 111-pao (50,5kg) sẽ được vận hành bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, mang cấu trúc hình lập phương, mỗi cạnh khoảng 50cm và sẽ theo dõi các đại dương trên thế giới để phân tích môi trường đánh bắt cá và tìm kiếm hiểm hoạ như tràn dầu. MicroDragon cũng sẽ đo đạc sol khí, các hạt vi mô lơ lửng trong khí quyển của trái đất.

MicroDragon là vệ tinh đầu tiên do các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản, trong khuôn khổ dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản; và dự định sẽ chế tạo các vệ tinh Lotusat-1 và Lotusat-2 với khối lượng 600kg trong tương lai gần.

Trước đó, vệ tinh Micro Dragon đã trải qua nhiều lần thử nghiệm với các kết quả khả quan và sẽ đáp ứng các nhiệm vụ khí tượng, khoa học và các nhiệm vụ khác liên quan đến nông nghiệp cũng như thuỷ hải sản và ngư nghiệp.

Theo MINH HẠNH/LĐO