Gỏi ếch cóc xanh

Cập nhật, 21:25, Thứ Năm, 19/12/2019 (GMT+7)

Một gợi ý từ Monngonmoingay, nếu bạn đang tìm công thức cho món khai vị độc đáo. Món ngon tròn vị thật hoàn hảo với đùi ếch, tôm khô được trộn cùng cóc xanh thơm thơm chua nhẹ, cùng vị cay của ớt sẽ “gây thương nhớ” ngay tắp lự!

Nguyên liệu

300g đùi ếch to, 250g cóc xanh, 1 trái ớt sừng, 30g tôm khô, 2 muỗng canh sả ớt băm nhuyễn, 1/4 củ hành tây, 10 lá cóc non, 1/2 chén hành tím bào mỏng. Rau nêm: rau răm, tỏi ớt, hành tỏi băm. Ăn kèm: bánh phồng tôm, mè rang, hành phi. Gia vị: Nước mắm, chanh, đường, dầu ăn, hạt nêm.

Thực hiện

- Đùi ếch ướp với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 2 muỗng canh sả ớt băm, 1 muỗng canh dầu hoặc mỡ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm, để thấm.

- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm, đập giập.

- Cóc xanh cắt miếng rồi cắt sợi, ướp với 1 muỗng canh đường. Ớt sừng cắt sợi. Lá cóc non cắt sợi. 

- Chiên ếch: đun nóng dầu, cho đùi ếch vào chiên áp chảo đến khi chín, gỡ lấy thịt miếng to.

- Phi thơm 1/2 lượng hành tím bào với dầu ăn, vớt ra để ráo dầu. Lấy 2 muỗng canh dầu đã phi hành còn nóng trộn vào tôm khô cho thơm.               

- Pha nước trộn gỏi: 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi ớt băm.              

- Trộn gỏi: Cho cóc, hành tím bào, tôm khô, thịt ếch chiên, rau răm, ớt sừng sợi, hành tây, lá cóc và mè rang, hành phi vào tô, trộn đều với nước trộn gỏi.

- Cho gỏi ếch cóc xanh ra dĩa, rắc mè rang, hành phi và rau răm lên.

Mách nhỏ

- Áp chảo đùi ếch vừa chín tới để giữ vị ngọt, không khô.                        

- Dùng dầu đã phi hành tím trộn với tôm khô cho thơm.  

- Ướp cóc với đường cho vị chua dịu lại. 

TRUNG KIM