Chữ tín

Cập nhật, 05:14, Thứ Tư, 09/05/2018 (GMT+7)

Người xưa rất coi trọng chữ “tín”. Vì người mà không giữ chữ tín thì không biết có thể thành người được không? Chữ tín được coi như là sinh mệnh thứ hai của con người.

Tôi có một người bạn thân ở tận ngoài Bắc, hôm anh đi công tác miền Nam có ghé gia đình tôi chơi. Thấy đứa con gái út của tôi học đại học về nghỉ hè chào bác, anh hỏi: “Cháu học năm mấy rồi? Chắc cậu cũng gần có thêm cháu ngoại.

Khi nào cháu lấy chồng nhớ điện thoại cho mình vào dự đám cưới cháu cho vui”. Tôi nói vui: “Sợ anh ở xa không vào được”.

Anh cười: “Xa lòng mới sợ chứ xa đường thì có gì đâu mà ngại. Nếu cậu điện thì nhất định mình sẽ vào”. Nghe anh nói vậy, tôi nghĩ trong bụng: điện thì tôi sẽ điện nhưng chắc chắn là anh không thể vào được.

3 năm sau, khi con gái tôi lấy chồng, tôi không quên gọi điện mời gia đình anh và báo rõ ngày, giờ, địa điểm tổ chức đám cưới.

Điện thì điện vậy nhưng tôi tin là anh không thể nào vào được vì xa hàng ngàn ki lô mét. Đến ngày cưới của con, tôi mãi lo tiếp khách vì 19 giờ 30 là bắt đầu vào tiệc.

Đúng 19 giờ, anh xuất hiện và nắm chặt tay tôi nói: “Cậu không tin là mình vào phải không?” Lúc này tôi vô cùng ngạc nhiên, trong lòng tâm phục, khẩu phục.

Qua câu chuyện trên, tôi thấy anh bạn của tôi đã đặt chữ tín ở vị trí trọng yếu nhất, thậm chí còn cao hơn cả tính mạng của mình.

Vì giữ lời hứa mà anh bạn của tôi đã sẵn sàng đáp chuyến bay để đi vào dự lễ cưới của cháu cho đúng giờ. Người xưa thường nói “tín nghĩa”, lời một khi đã nói ra thì cả đời sẽ phải thực hiện.

Ngày nay, chữ “tín nghĩa” thường được không ít người dùng chỉ để thỏa mãn ham muốn cá nhân của mình, họ hứa chỉ để lấy lòng cho được việc, chứ không hề nghĩ tới tín nghĩa, danh dự và phẩm hạnh của mình. Vậy nên, đừng vì tùy hứng mà lỡ thất tín với người khác.

Coi trọng chữ tín, như thế mới có thể khiến cho tình cảm giữa con người với con người trở nên thân thiện, xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Con người nếu không có “tín” thì sẽ không có “nghĩa”, nói chi đến lòng biết ơn? Khi ấy, họ sẽ đề phòng lẫn nhau, dẫn đến việc coi nhau như kẻ địch, quan hệ giữa người với người sẽ trở nên căng thẳng.

Cho nên chữ Tín là cầu nối giữa con người với con người, là nền tảng, cơ sở để con người sống chân thành với nhau.

Từ đó có thể nhìn rộng ra, nếu không tin tưởng lẫn nhau, vô ơn vô nghĩa, đạo đức suy đồi thì thiên tai ắt sẽ không ngừng xảy đến.

Vì vậy, việc đề cao các giá trị như: “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín” là một cách trực tiếp bảo vệ cho sinh mạng của mỗi người và mỗi một quốc gia!

VÕ HOÀNG NAM