Đề phòng mặn bất thường do thủy điện thượng nguồn và thời tiết cực đoan

Cập nhật, 15:18, Thứ Hai, 15/04/2019 (GMT+7)

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, các vùng cặp sông Tiền và sông Hậu có thể bị ảnh hưởng bởi triều cường trong tháng 4. Mặn bất thường có thể ảnh hưởng đến các vùng cửa sông do vận hành của các công trình thủy điện ở thượng nguồn và thời tiết cực đoan.

Diễn biến xâm nhập mặn mùa khô năm nay có khả năng có mặn xâm nhập sâu 40- 50km ở tháng 4, nhất là trong các đợt triều cường kết hợp gió chướng độ mặn có thể tăng cao đột ngột hơn so với dự báo.

Các ảnh hưởng từ việc giảm xả nước từ thủy điện thượng nguồn sẽ ảnh hưởng đến ĐBSCL thời gian từ 28/4- 6/5, trung với kỳ triều cường nên mặn có thể vào sâu hơn trong thời kỳ này.

Hiện tại vùng giữa ĐBSCL nguồn nước còn thuận lợi, khi lấy ngọt hoặc tưới cho cây trồng cần kiểm tra kỹ độ mặn. Vùng giáp ranh với mặn cần chủ động tích nước giai đoạn từ 21- 26/4 để đề phòng mặn xâm nhập thêm do ảnh hưởng của giảm xả nước từ thủy điện thượng nguồn và thời tiết cực đoan.

Để đề phòng rủi ro hạn mặn, các địa phương cần có kế hoạch chủ động sản xuất, bố trí mùa vụ, vận hành hệ thống công trình hợp lý, chuẩn bị các giải pháp ứng phó ngay từ thời điểm này.

LÊ SƠN