Câu chuyện nông thôn

Đừng để con sâu làm rầu nồi canh

Cập nhật, 14:12, Thứ Tư, 08/03/2017 (GMT+7)

Vô tình Hai Lúa tui nghe được những câu chuyện về “trồng rau hai luống, làm ruộng hai phần”- làm một bên sạch để ăn, còn bên kia nhiều phân thuốc để đạt năng suất cao, để bán mà lòng đau như cắt.

Đau vì cái lương tâm nhà nông mình bị một số “con sâu” làm sầu “nồi canh” chung mất rồi.

Làm ra nông sản có hàm lượng phân thuốc hóa học cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thì có khác nào cho người ta uống thuốc độc mỗi ngày, phải không bà con mình?

Tại sao nhiều bà con làm lúa sạch, rau sạch mà mình không làm? Đâu rồi cái thời ngon ngọt cây nhà lá vườn.

Nông dân ở Ấp 9, Ấp 11 (xã Mỹ Lộc- Tam Bình) mình có mô hình trồng lúa sạch, được bao tiêu giá gấp đôi lúa thường. Mặc dù phần lợi nhuận vẫn còn thấp hơn trồng lúa kiểu bình thường nhưng nông dân vẫn làm vì hướng đến mục tiêu là nền nông nghiệp sạch.

Rồi những câu chuyện như em Tâm ở tỉnh Đồng Tháp làm lúa không phân thuốc bán đắt như tôm tươi,…

Đã đến lúc những sản phẩm sạch vì sức khỏe con người phải luôn được đặt lên hàng đầu.

Hai Lúa tui trộm nghĩ, những cái như trái to, đẹp chỉ là tiêu chí phụ mà thôi nghen bà con mình, cũng như ông bà ta có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” vậy đó.

Tui nghĩ làm nghề gì cũng cần phải có lương tâm và nghề nông càng phải vậy, bởi nông sản mình làm ra nuôi sống gia đình mình và biết bao người.

Những nông dân thiệt thà, chân chất mình hãy chung tay để góp phần lo cho bữa cơm nào cũng thiệt ngon, thiệt lành vậy!

Hailua@.com